Mặc dù lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định cả bốn chiếc xe đều được mua dưới dạng miễn thuế "nên tổng chi phí chỉ trên dưới 6 tỷ", thì vẫn nảy sinh vô số thắc mắc từ hành động cói thể nói là hoang phí này. Thứ nhất, với bình quân xấp xỉ 1,5 tỷ đồng/xe, bốn chiếc Lexus 570 của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã vượt quy định của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe trong cơ quan Nhà nước (quyết định 32/2015/QĐ-TTg).

Theo đó, bí thư tỉnh ủy chỉ được sử dụng trong thời gian công tác một ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng/xe. Định mức xe của chủ tịch UBND, các sở, ban, ngành lần lượt là 902 triệu đồng và 720 triệu đồng/xe. Thứ hai, chi phí nuôi một chiếc xe sang như Lexus 570 là rất tốn kém, hoàn toàn không đúng với Khoản 3 của Điều 2, Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước: "Tài sản Nhà nước phải được đầu tư, trang bị và sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ, bảo đảm công bằng, hiệu quả, tiết kiệm".

Thứ ba, xe công, tức là xe phục vụ công việc, tuy nhiên người dân lại phản ánh đã thấy một trong 4 chiếc xe kể trên dừng ở một bệnh viện chuyên khoa mắt tại TP HCM. Thứ tư, cái này dẫu không vi phạm điều khoản gì nhưng trên thực tế lại gây khó chịu nhất trong mắt dư luận, đó là xe công chứ không phải xe đi buôn, đi cầu tự, đi khoe mẽ, ấy vậy mà biển số lại vô tình "vần đến vẹo cả mồm": 83A-099.99, 83A-066.66, 83A-033.33 và 83A-004.68.

Phải chăng là vì các đồng chí lãnh đạo luôn bận trăm công nghìn việc, đầu óc lúc nào cũng chỉ nghĩ đến muôn dân nên đôi khi không nhớ nổi mình đi xe gì, cần phải dùng loại biển số "tứ quý" cho dễ nhớ? Nếu thế, cứ đi xe buýt là tiện nhất. Biển báo, số hiệu, tuyến đường ghi rất rõ ràng, cụ thể, chẳng thể nào nhầm lẫn được.

Và nhân tiện, bằng cách đi làm bằng phương tiện như ở mấy quốc gia như Hà Lan hay Singapore, các vị lãnh đạo kính yêu của chúng ta sẽ xóa luôn cái câu truyền miệng chẳng lấy gì làm hay ho vẫn tồn tại qua bao nhiêu thế hệ: "Ông con đi xe to, ông to đi xe con".