Vài ngày nay, các bạn trẻ lại được nhắc nhiều, khi có những hành động không đẹp ở sân bay, trên đường phố khi một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc sang Việt Nam. Đó là hình ảnh các cô gái của nhóm nhạc T-ara lo lắng, thậm chí sợ hãi khi nhìn thấy hàng nghìn bạn trẻ hò hét, giẫm đạp lên nhau để tiến gần lại phía họ. Và đỉnh điểm là việc thần tượng cảnh báo bằng một status biểu lộ sự mệt mỏi, sợ hãi khi thấy các bạn trẻ Việt “phát cuồng”.

Rồi ngày 15.3, giao thông TPHCM đã ùn tắc hàng giờ vì bạn trẻ tràn ra lòng đường để chắn lối đi của nhóm nhạc T-ara, với hy vọng được nhìn thấy thần tượng lâu hơn. Họ hò hét, leo cây, trèo tường say sưa ngồi ngắm thần tượng trước ánh mắt tò mò, khó hiểu của người đi đường.

Một bạn trẻ khóc nức nở khi được gặp thần tượng. 

Điều đáng nói, những cảnh tượng như trên không phải là điều hi hữu, mà nó xảy ra liên tục mỗi khi sao Hàn sang Việt Nam. Một bộ phận bạn trẻ bất chấp mọi thứ chỉ để được gần, sờ thần tượng bằng xương bằng thịt. Kể cả việc chen lấn, gào khóc đến phát ngất. Hay những chuyện tưởng chỉ có trong phim như rượt đuổi theo xe của nhóm Super Junior trên cao tốc, chặn đầu xe của  Kang Tae Oh ở sân bay, thậm chí cả xé áo, giật tóc của thần tượng để lưu giữ kỷ niệm. Đỉnh điểm là hình ảnh vài fan của Bi Rain đã lao đến hôn hít và ngửi chiếc ghế thần tượng từng ngồi, ôm hôn chiếc ghế chính Bi vậy.

Những hành động này của một số bạn trẻ đã khiến dư luận nhiều lần đặt câu hỏi: Văn hóa ứng xử của fan Việt bao giờ mới cải thiện, liệu sự phát cuồng này có phải là thảm họa và căn bệnh dễ lây?

Trong hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển thanh niên do Bộ Nội vụ và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức hồi đầu tháng 3, thanh niên Việt Nam đã bị mất điểm khi các chuyên gia nhìn nhận: Thanh niên Việt thể lực kém, vì lười tập luyện, hút thuốc lắm, bia rượu nhiều, nghiện smartphone, nghiện game và ý thức rèn luyện thể chất còn yếu. 

So với tầm vóc của thanh niên các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, tầm vóc thanh niên Việt Nam kém hơn, nguyên nhân cũng vì lười vận động. Và có lẽ sức đề kháng của giới trẻ Việt cũng thấp, nên dễ “phát cuồng” vì thần tượng và không đủ sức đối đầu hoặc thoát khỏi ảnh hưởng toàn diện của làn sóng văn hóa nước ngoài.

Khi không có lý tưởng, không có điểm tựa chính đáng về tinh thần, thì chúng ta dễ sống cuộc sống của người khác, khiến mình lệ thuộc vào thần tượng ngày càng nhiều và phần con trong con người cũng tăng lên. 

Và giới truyền thông cũng “góp một phần không nhỏ” trong việc thổi phồng thần tượng, ca ngợi “lên mây” và “nặn” những ngôi sao ảo. Đất nước sẽ khó phát triển khi mà giới trẻ - tương lai của đất nước – cứ sống ảo, kém cả về tầm vóc và “ảo” về tinh thần. Trách nhiệm trước hết thuộc về xã hội, nhà trường, truyền thông, phụ huynh và cả thần tượng. Người nổi tiếng cũng cần làm gương, vì mỗi hành động,ứng xử của họ sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người, đặc biệt là giới trẻ. 

Đừng cho rằng "thần tượng" là việc riêng của con trẻ, của fan mà cần có sự định hướng để các em biết kiềm chế cảm xúc, dù có yêu và ghét ai. Vì quan tâm đến văn hóa, đến nhân cách là quan tâm đến tương lai.  

Clip fan Việt la hét,chen lấn, giẫm đạp ở sân bay Tân Sơn Nhất khi đón nhóm nhạc T-ara (nguồn clip Internet)