Chuyện là trong con hẻm nhỏ nơi ca sĩ Minh Thuận vẫn lui về, trước yên ả bao nhiêu thì nay đông đúc và lộn xộn bấy nhiêu. Trong con hẻm đó, cạnh nhà Minh Thuận có một hàng cháo vịt, hằng ngày khách vẫn ra vào nhưng nay nườm nượp hơn. Có sự bất thường đó vì đám tang ca sĩ Minh Thuận. Nam ca sĩ bạc mệnh đã ra đi ở tuổi 47, vì bệnh ung thư. Anh sống tử tế và tốt bụng nên được bạn bè thương yêu, đồng nghiệp – phần lớn là nghệ sĩ cùng nhau đến nói lời tạm biệt.

Ba ngày nay, khi linh cữu Minh Thuận được đưa về nhà, hàng cháo vịt cạnh nhà anh vẫn mở cửa. Và chủ hàng không ngờ cụm từ “tôi đi ăn cháo vịt” trở thành từ khóa hot nhất những ngày qua ở con hẻm nhỏ này.

 Vì người dân kéo đến xem nghệ sĩ viếng đám ma quá đông, chen lấn, lộn xộn, hò hét, nên gia đình Minh Thuận đã phải nhờ tới lực lượng an ninh để giữ trật tự. Và để vượt qua mấy vòng lực lượng an ninh, để vào trong đám ma, người dân nghĩ ra đủ cách. Họ nghĩ ra lý do đi ăn cháo vịt. Người ăn cháo vịt ngày một nhiều, mà ăn đến mấy tiếng, có khi là cả ngày chẳng thấy ai chịu ra. Dòng người ken kín con hẻm, chỉ để lại một lối đi nhỏ cho nghệ sĩ đến viếng đám tang. Bảo vệ lấy lý do hết cháo rồi, người dân vẫn khăng khăng “tôi muốn ăn cháo vịt”.

Những người vào được bên trong, tới gần được đám ma thì hồ hởi, cười đầy ngạo nghễ trước những người phải đứng tít đằng xa theo dõi. Đám đông tò mò chen nhau để sờ tận tay những nghệ sĩ nổi tiếng. Bị nhắc nhở, họ trêu nhau cốt “đội mưa”, đội nắng, xếp hàng từ sớm là đê xem nghệ sĩ chứ đam ma có gì mà xem.

Đúng thế, đám ma thì cảnh nào chẳng như vậy, đau buồn, khóc, những vành tang trắng.

Trong nhà Minh Thuận, người cha già gần 100 tuổi đứng run rẩy, mắt đỏ hoe khi tiễn “kẻ đầu xanh”. Cậu bé con nuôi của Minh Thuận ánh mắt thất thần, cứ lặng lẽ đứng nhìn di ảnh cha khóc. Các nghệ sĩ ai cũng nước mắt ngắn dài vì thương.

Trong khung cảnh đau buồn và đầy nước mắt đó, những hình ảnh đăng tải trên mạng về đám đông lộn xộn, hiếu kỳ phía ngoài đám tang trở nên xấu xí. “Hành động thiếu văn hoá”, “Không có tự trọng”, “Ý thức để đâu không biết”... là những chỉ trích của độc giả khi nhìn những cảnh trái ngược này.

Nói nhiều, chỉ trích nhiều, nhưng hành động đó cứ lặp lại ở đám tang nhiều người nổi tiếng. Không biết từ bao giờ người ta có thêm một loại khoái cảm đặc biệt là được giải trí trong đám tang nghệ sĩ. Nơi một người từ giã cõi đời bị biến thành chỗ giải trí, vui chơi. Nguy hiểm nhất là đám tang nghệ sĩ đã được những “đạo trích” đưa vào "lịch trình" hành nghề.

Nếu cần một ví dụ rõ ràng nhất về văn hóa ứng xử của khán giả Việt đối với nghệ sĩ, hãy nhìn cách họ làm ngay trong những đám tang. Đời nghệ sĩ đến lúc nằm xuống vẫn bị mang ra mua vui. Bạc bẽo và chua xót