Một trường hợp giết người, mà là người thân, nhưng lại "nhẹ nhàng" như ông Nam quả hiếm thấy. Thật khó bênh vực cho hành động giết người, dù với bất kỳ lý do gì, nhưng bà con ở khu phố nơi ông Nam sống lại cảm thông với ông. Họ biết ông bị đẩy đến tận cùng bờ vực, ông đã hết sức chịu đựng sự khốn nạn của anh con rể nên đã ra tay. Ông giết người nhưng ý thức rất rõ là loại khỏi xã hội một tên côn đồ, để giải thoát cho nhiều người khác. Có lẽ ông thanh thản vì điều đó, ông là kẻ sát nhân lương thiện.

Người con rể có tên Tôn Thanh V suốt ngày say xỉn, đánh đập vợ, mắng chửi và dọa giết cả gia đình vợ, đến nỗi ông Nam từng quỳ lạy con rể tha cho để gia đình ông được sống yên ổn. Nhưng gia đình ông không không được tha, con gái ông vẫn bị chồng đánh đập tàn nhẫn.

Cái chết của một gã say xỉn và một người lương thiện phải giết người có căn nguyên từ đâu? Trước hết là do thái độ sống, hành xử của chàng rể Tôn Thanh V, những bức xúc dồn nén của ông bố vợ Nguyễn Văn Nam, nhưng còn có trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương. Nhiều lần gia đình ông Nam báo cáo với chính quyền, công an về việc anh V hành hung vợ, chửi bới, đe dọa giết cả nhà vợ, nhưng không được can thiệp, bảo vệ. Nếu như công an tham gia ngăn chặn hành vi đánh đập vợ của anh V, xử lý đúng pháp luật, thì sẽ không xảy ra hậu quả kinh khủng về sau.

Bị kịch của gia đình ông Nguyễn Văn Nam chỉ “đại diện” cho rất nhiều gia đình đang trong tình trạng bạo hành hiện nay. Đa số trường hợp là chồng bạo hành vợ, nhưng không có ai can thiệp. Nạn nhân báo với chính quyền, đoàn thể, hội phụ nữ, thậm chí với công an nhưng không ai quan tâm. Đối với hành vi xâm hại thân thể người khác, không thể chỉ khuyên can mà xử lý theo pháp luật, đủ căn cứ là khởi tố hình sự. Thế nhưng, hầu như những vụ bạo hành gia đình được xem như chuyện riêng, chỉ khi nào xảy ra án mạng công an mới vào cuộc.

Hãy quan tâm đến tình trạng bạo hành gia đình, ở đó nhiều người đang sống trong tủi nhục, sợ hãi, quyền con người bị tước đoạt và tiềm ẩn nguy cơ giết người. Nguy cơ đó đến từ hai phía, không chỉ đối với kẻ bạo hành, mà khi người bị bạo hành bị đẩy đến kịch tường thì họ cũng sẽ trở thành kẻ sát nhân. 

Lê Thanh Phong