Những người “ném đá” Phan Anh, Hồ Ngọc Hà, hay Ngọc Trinh có lẽ không nhiều, chỉ đâu đó trong hàng vạn, hàng triệu tấm lòng cùng hướng về đồng bào miền Trung và những hoàn cảnh khó khăn. Nhưng chỉ một lời vô cảm thôi, dĩ nhiên không đủ sức làm chùn bước những người “coi việc giúp đỡ người khác là hạnh phúc của mình”, nhưng sự tổn thương thì khó tránh. 

Phan Anh tặng quà người dân tại Quảng Bình. 

Phản ứng nổi đóa của Đàm Vĩnh Hưng không lạ, khi người ta “tố” anh làm lố. Phan Anh mạnh mẽ nói sẽ “đập tan mọi luận điệu” nhưng phải thừa nhận rất buồn khi người ta nghi ngờ anh không minh bạch, những con số đổ vào tài khoản bị thổi phồng, để rồi phải “tặc lưỡi”: “Kệ thôi, tôi lo việc của tôi, tâm an và miệng mỉm cười”.

Vẫn có câu “từ thiện từ tâm sẽ thấy lòng thanh thản”. Hằng ngày những chuyện đau lòng, những tin tức về việc ăn chặn tiền từ thiện vẫn xuất hiện đâu đó,  khiến người ta đâm ra nghi ngờ, mất lòng tin vào nhau. 

Dĩ nhiên công chúng có quyền nghi ngờ, khi những đồng tiền mồ hôi của mình, quyên góp cho đồng bào trong cơn hoạn nạn sẽ được chuyển đi đâu, dùng như thế nào. Nhưng có không ít “anh hùng bàn phím”, có thể đắn đo trong việc hành động giúp đỡ người khác, nhưng sự so bì, ghen ghét thì có thừa. Họ coi việc “ném đá” là trò góp vui, là thói quen mỗi khi lướt face, vào web. 

Một người ôm chầm Hồ Ngọc Hà khi nhận quà từ tay cô.

Dù có giả tạo hay làm màu, thì những điều mà các nghệ sĩ mang đến cho người dân đang lâm cảnh khó khăn vì lũ lụt là có thật. Họ xắn tay áo, gác việc riêng, dù có tủi vì ngày giỗ cha không có mặt, sinh nhật mẹ không ở bên, để đến với người dân vùng lũ. Họ coi món quà lớn nhất là sự yêu thương và hạnh phúc hơn khi được san sẻ nó. p style="text-align: justify;"> Nếu làm màu, mà mang lại điều ý nghĩa cho xã hội như họ, thì cũng đáng tự hào lắm. Chỉ sau 2 ngày phát đi lời kêu gọi, tài khoản của anh đã nhận về 16 tỉ đồng, một con số đáng mơ ước cho bất cứ phong trào thiện nguyện nào từ trước tới nay. Và con số ấy vẫn tăng lên từng giờ. Hàng ngàn phần quà đã được trao đi, hình ảnh Phan Anh cùng bà con say sưa hát vang “Nối vòng tay lớn”, Ngọc Hân, Hồ Ngọc Hà lội nước bì bõm đến nơi rốn lũ để cùng dọn dẹp cùng bà con là hình ảnh rất đẹp của sự sẻ chia và cái tình giữa người với người trong cơn hoạn nạn.

Mừng thay, hành trình của họ không hề đơn độc. Chặng đường đó còn có sự hỗ trợ của rất nhiều nghệ sĩ khác. Mỗi người một cách, cốt sao xoa dịu nỗi đau.

“Lòng thiện như một mầm cây, cây có thể mọc sai chỗ, nhưng thay vì vùi dập, ta nên mang đi trồng nơi phù hợp, nhất là khi ta đang cần một cánh rừng, đặc biệt hơn nữa cánh rừng của lòng người có nhiều chỗ còn đang bị tan hoang”, Phan Anh đã nói như thế. Anh kêu gọi mọi người sống vì lòng nhân ái. Hãy yêu người, vì rõ ràng có biết bao người tốt. Hãy cho chính chúng ta sống trong sự tích cực.

Vậy nên, những anh hùng bàn phím, thay vì gõ bàn phím “ném đá”, hãy nghĩ và làm những điều tử tế! Ít nhất đừng làm tổn thương lòng tốt. Vì cuộc sống vốn ngắn ngủi, không phải để ghét nhau.