Với những ông bố bà mẹ vốn đa phần chỉ dám nhốt con vào nhà tắm mỗi khi cáu giận tại Việt Nam, hành động của cặp vợ chồng người Nhật rõ ràng là điên rồ quá mức. Phủi phui cái mồm, ngộ nhỡ cậu bé may mắn nọ không tìm thấy căn nhà có tấm nệm ấm và vòi nước sạch mà lại đụng phải đàn gấu đói, các cuốn sách dạy con kiểu Nhật đang được bày bán tràn lan tại Việt Nam có lẽ sẽ bị thu hồi bằng sạch.
Thay vào đó, người Việt sẽ đua nhau lùng sục phương pháp... dạy bố kiểu Mỹ.

Phải, không hề có sự nhầm lẫn về câu chữ nào ở đây cả. Bấy lâu nay chúng ta đã quá quen với việc áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ mà không nhận ra sự thật là chính những chú nhóc, cô nhóc mới biết đánh vần kia cũng dạy lại cha mẹ chúng vô khối điều hay, lẽ phải.

Vào thời điểm cậu bé 7 tuổi người Nhật tỏ ra bình tĩnh một cách phi thường để dạy lại cho người lớn một bài học sinh tồn vô giá, thì một cậu nhóc 6 tuổi người Mỹ đã cương quyết bấm số khẩn cấp 911 để thông báo với cảnh sát rằng bố cậu vừa lái xe vượt đèn đỏ. 

Ông bố không may mắn - lần này thì có sự nhầm lẫn, ông bố người Mỹ ấy đã rất may mắn khi có một đứa con như vậy - kể rằng trước khi gọi điện cho cơ quan chức năng thì công dân gương mẫu 6 tuổi cũng đã có lời cảnh báo với kẻ lái ẩu: "Con sẽ gọi 911". 

Tất nhiên, giống như những bậc phụ huynh luôn ngạo nghễ cho rằng "khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già", ông bố người Mỹ kia hoàn toàn không để tâm đến sự khuyến cáo vừa nghiêm khắc, vừa đáng yêu của đứa bé hãy còn chưa cao bằng cánh cửa xe.

Nhưng kể từ giờ, nếu nghe thấy câu hỏi: "Bố ơi, mình đi đâu thế?", câu trả lời hẳn sẽ là: "Con à, mình đi theo tín hiệu giao thông".