Nhiều thí sinh nhầm lẫn trong làm thủ tục

Theo quy định của Bộ GDĐT, từ ngày 1.8 đến ngày 7.8, các trường đại học, cao đẳng sư phạm sẽ tiếp nhận hồ sơ của thí sinh đã trúng tuyển.

Tại trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, tính đến chiều ngày 7.8, đã có trên 90% thí sinh xác nhận nhập học. Bên cạnh việc xác nhận của một số thí sinh chậm do nộp qua đường bưu điện thì cũng xuất hiện một số thí sinh, phụ huynh đến giờ vẫn chưa nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường vì nhầm lẫn sẽ nộp giấy này khi nhập học hoặc đợi giấy báo trúng tuyển mới nộp. Thông qua đường dây nóng của trường, cán bộ tuyển sinh cũng đã giải thích cho nhiều trường hợp như vậy.

Còn tại Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh cho biết, tính đến chiều ngày 7.8, nhà trường mới nhận được 60% thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi so với số đăng ký. Theo ông Phạm Thái Sơn, nguyên nhân là vì một số thí sinh nộp qua đường bưu điện nên tới trễ. Nhà trường sẽ căn cứ thời gian bằng dấu bưu điện. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm mọi năm, số thí sinh nhập học cũng chỉ nằm trong khoảng 80% thí sinh đăng ký. Với số lượng này, nhà trường đã lên phương án xét nguyện vọng bổ sung cho 3 ngành đại học với 150 chỉ tiêu, 150 chỉ tiêu của các ngành đại học chương trình chuẩn quốc tế và 300 chỉ tiêu của các ngành hệ cao đẳng.

“Một số phụ huynh và thí sinh có quan điểm là chờ các trường thiếu chỉ tiêu nhập học để nộp vào. Tuy nhiên, trong tính toán của các trường thì trong nguyện vọng 1, các trường cũng đã tính đến khả năng ảo để dự phòng rồi. Và trong năm nay theo quy định thì điểm nguyện vọng bổ sung không giảm so với nguyện vọng 1 nên các em cần biết thông tin và xem xét”, vị này cho hay. Th.S Phạm Thái Sơn cho biết.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, nhà trường đã tiếp nhận đủ 100% thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả. Trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và không lấy thêm nguyện vọng 2.

Tại Đại học Bưu chính Viễn thông, theo ông Lê Hữu Lập, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Do đã dự trù được về lượng thí sinh không xác nhận nhập học nên tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ xác nhận nhập học của trường đạt 100%.

Tỉ lệ nhập học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đạt 92% (chưa tính số lượng thí sinh xác nhận qua đường bưu điện). Với tỉ lệ này, theo ông Bùi Đức Triệu, trường không tổ chức xét tuyển đợt bổ sung.

Thí sinh vùng sâu vùng xa khó xác nhận nhập học đúng thời hạn

Theo Phó Hiệu trưởng một trường Đại học vùng núi phía Bắc, tỉ lệ xác nhận nhập học của các trường khu vực này sẽ có tỉ lệ thấp. Nguyên nhân một phần xuất phát từ khoảng cách địa lý. Theo vị này, thực tế hệ thống thông tin đối với các thí sinh ở vùng sâu vùng xa vẫn rất khó khăn. Vì thế, khoảng thời gian xác nhận nhập học từ 1.8 đến 7.8 đối với các thí sinh vùng này là chưa hợp lí.

“Thực tế, cán bộ tư vấn tuyển sinh của nhà trường có gọi điện cho nhiều thí sinh vùng dân tộc khó khăn, mặc dù nhà trường đã gửi giấy báo trúng tuyển ngay sau khi công bố điểm chuẩn nhưng đến mùng 5.8, nhiều em vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Và nhiều em cũng chưa rõ quy định nhập học này”.

Theo quy định của Bộ GDĐT, thời hạn xác nhận nhập học là trước 17h ngày 7.8. Trường hợp xác nhận qua đường bưu điện thì tính theo dấu bưu điện. Quá thời hạn trên, thí sinh không đến nhập học coi như từ chối đỗ nguyện vọng 1.

Với các thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1, từ ngày 13.8 thí sinh cần theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Lúc này, mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ chủ động công bố kế hoạch xét tuyển bổ sung riêng.