Sáng 6.6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2017-2018. Lãnh đạo các phòng giáo dục của 30 quận huyện và các trường THPT trên địa bàn thành phố đã tham dự hội nghị.

Báo cáo sai sót đề không quá 10 phút

Tại Hội nghị, đại diện Sở GDĐT Hà Nội đã triển khai các công tác xung quanh vấn đề chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Đại diện Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục lưu ý các điểm trưởng về quy chế thi năm nay để phổ biến tới thí sinh.

Theo đó, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản xác nhận. Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Lãnh đạo Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục đặc biệt nhấn mạnh điểm mới của quy chế: Năm nay, ngay sau khi phát đề, thí sinh phải kiểm tra, nếu thấy thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như mọi năm) sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10. (Ảnh: HN

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất quan trọng đối với các em học sinh và gia đình. Kỳ thi này sẽ tạo tiền đề cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Vì vậy, chúng ta phải giành toàn tâm, toàn lực để ưu tiên cho việc tổ chức kỳ thi một cách nghiêm túc và đạt kết quả tốt nhất. Phương châm đặt ra đó là: Nắm chắc quy chế, chuẩn bị các điều kiện, kiểm soát tình hình, xử lý tốt các tình huống trong kỳ thi.

Vì thế, Sở GDĐT đã có biện pháp tăng cường cán bộ giám sát. Theo quy chế, mỗi phòng thi có 2 giám thị và cứ 7 phòng thi có 1 cán bộ giám sát, thì Sở GDĐT Hà Nội đã điều động cứ 5 phòng thi sẽ có 1 cán bộ giám sát.

Về cơ sở vật chất phải kiểm tra thật kỹ các điều kiện như: Tường rào, điện, nước, máy photocopy,… để có thể tổ chức tốt kỳ thi. Đặc biệt phải chú ý các phần tường rào xung quanh trường để đảm bảo sự an toàn, bí mật về đề thi, tuyệt đối không được để đề thi lọt ra ngoài.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh về vấn đề đảm bảo an toàn trong khi tham gia giao thông trong kỳ thi, động viên thí sinh chủ động tham gia thi đúng giờ.

Đặc biệt, thí sinh cần nắm chắc quy chế thi. "Có học sinh trong các năm trước phải kết thúc kỳ thi sớm vì tiếng chuông điện thoại vào phút cuối giờ làm bài. Đây là điều rất đáng tiếc bởi do sơ ý mà thí sinh bị lập biên bản, huỷ bài, đình chỉ vì vi phạm quy chế", giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nói.

Trả lời về công tác làm đề thi, phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại cho biết: Công tác làm đề thi đang được tiến hành cẩn trọng, tránh sai sót dù nhỏ nhất. Thành viên trong hội đồng làm đề được cách ly ở cơ sở bí mật để đảm bảo an toàn cho đề thi.

Về việc hầu hết tỉnh thành đều tổ chức thi 3 môn với lớp 10 còn học sinh Thủ đô lại thi 2 môn, ông Đại cho biết, lãnh đạo Sở rất trăn trở điều này. Sở đã 2-3 lần tổ chức hội thảo lấy ý kiến có đưa môn thi thứ ba nhưng chưa nhận được sự thống nhất.