Gửi câu hỏi đến Ban Tư vấn xét tuyển đại học 2017, nhiều thí sinh đặt câu hỏi về so sánh điểm chuẩn vào Đại học Quốc gia Hà Nội như thế nào khi 2 năm trước trường tổ chức thi đánh giá năng lực.

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) - cho hay: Trong 2 năm 2015, 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện thi đánh giá năng lực. Đây là bài thi tổng hợp các kiến thức khối Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội với tổng điểm tối đa là 140 điểm. Điểm nhận hồ sơ cũng bắt đầu từ 70 điểm. Như vậy, 70 điểm thi đánh giá năng lực sẽ tương đương với khoảng 5 điểm. Nếu như năm ngoái điểm chuẩn vào trường ở quãng 87 đến 90 điểm thì năm nay ước tính tổng 3 môn vào khoảng 20 – 22 điểm.

“Việc quy đổi này cũng rất khó nói, nhưng thí sinh có thể coi đó là một trong những căn cứ so sánh”,  PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Đưa ra cách nhìn nhận khác, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho rằng, rất khó cho các thí sinh đăng kí vào các trường Đại học Quốc gia Hà Nội có thể so sánh điểm chuẩn trong 2 năm trước, bởi cách thức đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và kỳ thi THPT Quốc gia 2017 là hai cách thức khác nhau, công cụ khác nhau nên kết quả cũng sẽ rất khác nhau.

“Theo quan sát, từ năm 2013 đến nay, điểm chuẩn trường cao vẫn cao, trường thấp vẫn thấp, không có đột biến gì cả. Chỉ có điều mức điểm năm 2013, 2014 khoảng 21 điểm thì đến năm 2015, 2016 sẽ lên khoảng 23-24 điểm. Phụ huynh và thí sinh chỉ nên so sánh một cách tương đối và tương quan giữa các trường trong Đại học Quốc gia Hà Nội với các trường bên ngoài. Thí sinh có thể xem lại điểm chuẩn những năm trước khi thi đánh giá năng lực để so sánh. Điểm số đó có thể tham khảo được”, ông Nghĩa cho hay.

Nói về dự kiến điểm chuẩn vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - dự đoán điểm chuẩn các ngành "hot" của trường như Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Quản trị Khách sạn, Báo chí, Quan hệ công chúng, Đông phương học sẽ từ 23 điểm trở lên. Các ngành bớt “hot" như Quốc tế học, Công tác xã hội, Xã hội học, Khoa học quản lý... điểm chuẩn dự kiến dao động từ 20-22 điểm. Ngành có điểm thấp nhất cũng phải là 17.

Trả lời câu hỏi, 26 điểm có đỗ ngành Đông phương học không, ông Tuấn thông tin: Đây là ngành rất hấp dẫn của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đại bộ phận các sinh viên học ngành Đông phương học cơ bản đến năm thứ 3 đã đi làm, nhiều sinh viên còn đi làm mà chưa cần sử dụng đến bằng tốt nghiệp ngay. Với 26 điểm, gần như chắc chắn có thể vào được.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng lưu ý: Ngoài ra, thí sinh có thể dự phòng các ngành gần với ngành các em yêu thích. Ví dụ, ngành quốc tế học rất gần với ngành Đông phương học; ngành công tác xã hội gần như quản trị văn phòng, khoa học quản lý.

Thí sinh đăng kí vào trường có cơ hội học văn bằng 2. Cụ thể, trong Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại Ngữ, Khoa Luật, sinh viên có thể học liên thông bằng 2 trong 9 ngành. Các em lên website của trường để biết thêm thông tin, ông Tuấn giới thiệu.