Việc lọc ảo trở nên nhẹ nhàng hơn

Năm nay, theo cách xét tuyển của Bộ GDĐT, mỗi sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ có 1 nguyện vọng trúng tuyển. Như vậy, nếu thí sinh đã trúng ngành này thì không còn cơ hội để xét tuyển ngành khác. Việc lọc ảo ở các trường trở nên nhẹ nhàng.

TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, sau khi trường tiến hành lọc ảo xong thì kết quả cũng không có nhiều biến động. Tổng số thí sinh đăng ký vào trường là 27.000 với trên 38.000 nguyện vọng. Sau khi chạy lọc theo 3 mức điểm sàn của trường thì số nguyện vọng chỉ còn trên 24.000. “Năm nay, việc lọc ảo tương đối nhẹ nhàng bởi thí sinh đã trúng nguyện vọng nào sẽ theo ngành đó. Trường chỉ trừ “hao” những em đi du học hoặc trúng tuyển mà không nhập học thôi. Tuy nhiên, con số này không nhiều”.

Sau khi lọc ảo, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM đã đưa ra mức điểm chuẩn. Dự kiến điểm chuẩn vào trường một số ngành sẽ giữ nguyên như năm ngoái, một số ngành có điểm chuẩn bằng mức sàn của trường, một số ngành tăng trong khoảng  1-2 điểm.

Th.S Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM cho biết, sau khi lọc ảo, nhà trường đã đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến. Hiện tại, điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế dao động trong khoảng 18.5-20 điểm, cao hơn năm ngoái 0.75 điểm. Nhóm công nghệ thực phẩm từ 19-23 điểm, cao hơn năm ngoái từ 1-3 điểm. Nhóm cơ khí, điện tử từ 17,5-18.5 điểm. Nhóm ngành mới từ 16-19 điểm. Các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kế toán, quản trị du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống theo chương trình chuẩn quốc tế có mức điểm chung là 18 điểm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Sơn, điểm này có thể sẽ thay đổi trong các lần lọc ảo tiếp theo.

Nhóm trường miền Bắc đã có kết quả sơ bộ

PGS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển 56 trường phía Bắc - cho biết: Dữ liệu mà ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì của nhóm xét tuyển miền Bắc đã nhập về và do công tác tập dượt tốt vì vậy phần mềm chạy ngay. Kết quả xét tuyển dự kiến các trường đã có trong tay nhưng chưa thể công bố được. Kết quả của nhóm sẽ lên phần mềm lọc ảo của Bộ để tiếp tục lọc. Dữ liệu sẽ được lọc đi lọc lại thật kĩ càng nhiều lần nữa và chiều 30.7 là kết thúc.

Theo PGS Trần Văn Tớp, về nguyên tắc là sau 6h chiều ngày 30.7, các trường có được danh sách thí sinh trúng tuyển mà khi đó các trường có thể công bố và quyết định trúng tuyển để thông báo cho học sinh.  

PGS Trần Văn Tớp cho biết, dự kiến vào 12h ngày 31.7, Trường ĐH Bách Khoa sẽ công bố điểm chuẩn cho thí sinh. Điểm chuẩn dự kiến của các ngành đều tăng so với năm ngoái. Việc tăng điểm các ngành hoàn toàn nằm trong dự báo của trường, ngành nào cũng tăng và có ngành tăng từ 1 điểm, có ngành tăng hơn. Các ngành sẽ tăng so với năm ngoái từ 1-1,5 điểm.

Dự kiến, cuối ngày 30.7, công đoạn lọc ảo chung toàn quốc sẽ hoàn tất. Như vậy, các trường có được danh sách trúng tuyển chính thức để công bố kết quả chậm nhất vào 17h ngày 1.8. Riêng đối với các trường ngành công an, quân đội, thời gian công bố điểm chuẩn là từ ngày 29.7 và chậm nhất ngày 31.7.

Từ ngày 1 đến 7.8, các trường đại học sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Khi có tên trong danh sách trúng tuyển, từ ngày 1.8 đến trước ngày 7.8, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.