Hiện cả hai nhóm trường đại học xét tuyển miền Bắc và miền Nam đã chạy phần mềm lọc “ảo” để chuẩn bị cho việc xác định điểm chuẩn vào các ngành học. Thí sinh đang rất quan tâm đến điểm chuẩn năm nay vào các trường sẽ như thế nào. Dự báo, năm nay điểm thi các môn trong kỳ thi THPT khá cao, nên điểm chuẩn nhiều trường dự kiến sẽ tăng hơn năm trước.

Với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, theo chia sẻ của PGS - TS Trần Văn Tớp, hiện trường đang chạy lọc ảo, dự kiến ngày 31.7 sẽ tiến hành công bố điểm chuẩn.

“Về nguyên tắc sau 18h ngày 30.7, các trường sẽ có được danh sách thí sinh trúng tuyển. Ngày 31.7 có thể công bố được kết quả cho thí sinh. Nếu không phụ thuộc vào nhóm, Bách Khoa Hà Nội sẽ công bố vào 12h trưa 31.7. Tuy nhiên, hiện nay trường rất muốn nhóm 56 trường Miền Bắc đồng loạt công bố, nên sẽ chờ dữ liệu. Chậm nhất sáng 1.8 thí sinh sẽ biết điểm chuẩn”.

Cũng theo ông Tớp, qua dữ liệu sau khi chạy lọc ảo, điểm chuẩn vào các ngành của trường dự kiến đều tăng hơn năm ngoái, nhưng sẽ không đột biến. Những ngành rất "hot" của Bách khoa Hà Nội điểm chuẩn có thể sẽ trên 27 điểm.

“Các ngành Công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Điều khiển tự động hóa, Điện tử viễn thông điểm chuẩn sẽ tăng. Nhưng rất có thể, nhóm ngành cao nhất sẽ không tăng nhiều vì năm ngoái xấp xỉ 9 điểm (tổng 3 môn 27 điểm) rồi thì năm nay nếu có tăng thì chỉ tăng 9,2 - 9,3 (27,4 - 27,6 điểm/3 môn) chứ không thể lên tới 10 (30 điểm). Các ngành khác sẽ tăng so với năm ngoái từ 1-1,5 điểm” - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa nói thêm.