“Ông vua Huy chương Bạc”

Nguyễn Cảnh Hoàng – học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - là con thứ hai trong gia đình. Từ nhỏ, Hoàng đã thành thạo các con số và tiếp thu nhanh với môn Toán.

Có một điểm đặc biệt ở Cảnh Hoàng, hễ đi thi là chỉ ẵm được giải Nhì với bề dày thành tích giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi toán TP Vinh; giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Toán lớp 11;... Có năm, cậu đạt điểm thủ khoa của kỳ thi học sinh giỏi toán TP Vinh, nhưng kết quả cũng là giải Nhì. Vì thế, bạn bè thường gọi Hoàng với nickname vui "ông vua Huy chương Bạc".

Bởi vậy, Huy chương Vàng tại cuộc thi Olymic Toán quốc tế lần này có ý nghĩa đặc biệt với chàng trai xứ Nghệ. Chiếc Huy chương Vàng này đã chính thức hóa giải cho "lời nguyền vua về Nhì" của Hoàng.

Hoàng kể, khi biết được kết quả thi, em đã ngay lập tức gọi điện về thông báo cho cả gia đình biết. Nghe tin nam sinh THPT chuyên Phan Bội Châu đoạt Huy chương Vàng, cha mẹ và thầy cô như vỡ òa trong niềm hân hoan, hạnh phúc.

Bà Trần Thị Việt Hà - mẹ Cảnh Hoàng - không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào về con: “Tối hôm Hoàng gọi điện về thông báo con làm bài khá tốt, được 28 điểm. Với ngưỡng điểm ấy, tấm Huy chương Vàng đã nằm trong tầm tay nhưng do chưa có thông tin chính thức nên cả gia đình phải “nén” niềm vui lại. Suốt cả đêm bố mẹ không ngủ được, sáng nay nhận được thông tin chính thức. Cả nhà vỡ òa vì niềm vui quá lớn”.

Chàng trai không đi học thêm

Được biết, Nguyễn Cảnh Hoàng bộc lộ năng khiếu về môn Toán khá sớm. Vào khoảng 4 tuổi, trên chặng đường từ trường mẫu giáo về nhà, mẹ Hoàng thường đố con những bài toán vui và em đều trả lời rất đúng. 4 tuổi, Hoàng đã làm đúng các phép tính trong phạm vi 40.

Ngay từ lớp 1, lớp 2, em đã thông thạo về các phép tính cộng trừ. Đặc biệt, trong thời gian này, em đã thuộc lòng bảng cửu chương.

Lên lớp 2, Hoàng đã có thể giải các bài toán số âm.

Đến năm lớp 4, các thầy cô giáo mới thực sự biết được sự thông minh, cách giải rất nhanh các bài toán khó của em. Và từ đó, tài năng về Toán học của Hoàng được các thầy cô giáo biết đến và cố gắng phát huy.

Hoàng bộc lộ năng khiếu về môn Toán khá sớm. Ảnh: FBNV

Nhận thấy con có năng khiếu về Toán nhưng gia đình Hà không đặt áp lực cho con mà để Hoàng phát triển một cách tự nhiên. Trong khi các gia đình khác cho con đi học thêm ở các trung tâm, cha mẹ Hoàng để con tự học.

Càng lớn, nam sinh càng say sưa với môn học này. Vì thế, không cần cha mẹ hỗ trợ, tự Hoàng đã định hướng cho mình theo đuổi Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Bố mẹ đều làm ngành thủy lợi nên công việc rất bận rộn, chị em Hoàng phải tự chăm sóc cho nhau và luôn tự ý thức về việc học hành của mình. "Chúng tôi để các con tự học, nếu thấy chỗ nào khuyết thiếu thì cháu sẽ tự tìm đến thầy cô để học thêm. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên, cổ vũ các con chăm chỉ học hành mà thôi", bà Hà chia sẻ.

Được biết, sau khi về nước, Cảnh Hoàng muốn tiếp tục theo đuổi môn Toán theo hướng ứng dụng nên đã đăng ký vào khoa Máy tính, lớp kỹ sư tài năng, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thời gian tới, Hoàng sẽ cố gắng học tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội học bổng du học nước ngoài.