Con lo một, cha mẹ lo mười

Ngày 2 và 3.6 tới, TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018, với khoảng 82.000 thí sinh tham dự. TPHCM dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là 63.000 học sinh. Như vậy, sẽ có khoảng 20.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Hà Nội cũng tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường THPT với hai môn Ngữ văn và Toán theo hình thức tự luận vào ngày 9.6. Vì chỉ có khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập, nên từ nhiều tháng trước, học sinh căng mình ôn luyện, cha mẹ cũng ráo riết tìm lớp và thầy để luyện thi cho con.

“Bước sang học kỳ hai, gần như em chưa có ngày nào nghỉ, không đến trường thì đến lớp học thêm. Nhất là sau khi có thông tin 50.000 học sinh lớp 9 ở Hà Nội và TPHCM không có suất học lớp 10 công lập, em càng “hoảng”. Em sợ mình rơi vào danh sách một trong 50.000 học sinh đó.

"Có ngày, em chỉ ngủ 3-4 tiếng, thời gian còn lại dành hết cho việc học. Nhiều hôm đang ngủ, em mơ mình không làm được bài thi, thế là bật dậy, tỉnh ngủ luôn” - Nguyễn Hoài Thương (học sinh Trường THCS Trưng Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ. Năm nay, Hoài Thương thi vào Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hoài Thương cho biết, ngoài việc học thêm Văn và Toán, em cũng căng mình đến các trung tâm để ôn luyện ngoại ngữ.

Vì tâm lý chung của phụ huynh đều mong mỏi con được học trường có chất lượng tốt, nhất là các trường chuyên, trường top đầu, nên dù biết sẽ vất vả cho con, cha mẹ vẫn cố đưa con đi ôn luyện hết trung tâm này đến trung tâm khác.

Cả tháng nay, chị Thanh Nguyên (Hoàng Mai, Hà Nội) cứ thấp thỏm như ngồi trên lửa vì năm nay có con  thi vào lớp 10. Càng đến gần ngày thi, chị càng hối thúc con học. “Thi đại học không đỗ trường này thì vào trường khác, chứ không vào được lớp 10 thì biết cho con làm gì. Vợ chồng tôi là nhân viên bình thường, tiền đâu mà cho con học trường dân lập, hay quốc tế. Nên cứ động viên con học thôi. Con lo một thì mình lo mười. Thi vào lớp 10 có khi còn căng thẳng hơn thi đại học” – chị Nguyên lo lắng.

Cuộc chạy đua của những học sinh giỏi

Theo thống kê về chỉ tiêu và số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên trường THPT công lập năm học 2017-2018 vừa được Sở GDĐT Hà Nội công bố, Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) nằm trong số các trường nhận số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất ở cả 2 nguyện vọng, lên tới 3.944 hồ sơ so với 480 chỉ tiêu.

Các trường top đầu của Hà Nội như Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức… cũng có tỉ lệ chọi tương đối cao khi xét về số hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Chính vì vậy, để có suất vào học trường công lập, học sinh và phụ huynh phải sáng suốt trong việc chọn trường. 

“Những năm trước, đã có không ít trường hợp học sinh trượt cả hai nguyện vọng vào lớp 10 vì lựa chọn nhầm trường so với lực học của mình. Cha mẹ cần dựa vào thực lực của con để định hướng, tránh gây áp lực không đáng có lên con.

Đây cũng là một thử thách với học sinh. Các em cần cố gắng, vì nếu không thi đỗ thì học sinh buộc phải học ở các trường dân lập. Thực tế, nhiều trường tư thục có quyền lựa chọn học sinh và đầu vào cũng rất cao, nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ kinh phí để cho con theo học”, cô Ngô Thị Hồng Liên – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ - cho biết.

Cô Hồng cũng đánh giá kỳ thi vào lớp 10 thực chất là cuộc chạy đua của học sinh giỏi vào những trường top đầu ở các thành phố lớn, còn ở các trường ngoại thành thì nhẹ nhàng hơn, nhưng học sinh vẫn cần nỗ lực học tập. Những học sinh giỏi đều đặt mục tiêu phải vào trường chuyên, hay các trường nổi tiếng. Lượng hồ sơ nộp vào các trường top đầu luôn ở mức cao.

Cô Hồng đưa ra lời khuyên: Những học sinh có học lực trung bình, nếu nắm được cơ bản kiến thức trong sách giáo khoa là có thể đậu vào lớp 10 công lập, miễn là các em chọn trường đúng đắn và đừng đăng ký nguyện vọng theo kiểu “trèo cao”.