Sáng 11.8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 -2018 các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ về vấn đề điểm chuẩn ngành sư phạm năm nay khá thấp.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chúng ta không thể tồn tại tư duy duy ý chí mãi được. Hiện nay, chúng ta đang nhìn thấy hạn chế của chính sách đầu tư, tuyển dụng, chế độ đãi ngộ của ngành sư phạm nhưng chúng ta phải hiểu rằng, khắc phục cần có thời gian.

Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ GDĐT đã có giải pháp nhưng vấn đề là cần có thời gian để giải quyết.

Sau khi thấy có hiện tượng điểm đầu vào thấp trong khối ngành sư phạm, Bộ GDĐT đã phân tích kỹ và thấy, bên cạnh những ngành điểm thấp thì cũng có những ngành điểm cao. Ngành điểm thấp chủ yếu là các trường cao đẳng hoặc một số cơ sở không chuyên về sư phạm nhưng lại đào tạo sư phạm. Bên cạnh đó, có những ngành không chỉ cần kiến thức mà còn là tài năng, ví dụ như giáo viên mầm non rất cần kỹ năng về múa hát, phẩm chất yêu trẻ.

Trước hội nghị, Bộ trưởng chỉ đạo: “Trong tuần tới, Bộ sẽ bàn sâu về vấn đề này và tìm giải pháp. Là người trong cuộc, chúng ta phải bình tĩnh và xây dựng tích cực”.

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017, dư luận hết sức băn khoăn, lo lắng với điểm đầu vào các trường sư phạm. Bởi những trường có danh tiếng trong đào tạo sư phạm mà điểm chuẩn cũng không phải ở mức cao. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – một trong những cái nôi đào tạo sư phạm của cả nước ngành cao nhất là sư phạm Toán lấy 27,75, thấp nhất là Giáo dục Quốc phòng An ninh lấy 17 điểm.

Đáng chú ý hơn, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm trúng tuyển các ngành: Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn chỉ là 9 điểm/3 môn với phương thức sử dụng kết quả thi quốc gia. Nhiều trường cao đẳng sư phạm khác cũng chỉ loanh quanh ở 10 - 11 điểm.