Tăng trách nhiệm tự chủ cho các trường
Vừa qua, Bộ GDĐT công bố dự thảo tuyển sinh chính quy trình độ đại học, cao đẳng, tuyển sinh không giới hạn số nguyện vọng đăng ký cũng như Bộ GDĐT sẽ không còn “áp” điểm sàn như mọi năm.
Theo dự thảo tuyển sinh năm nay, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Bộ GDĐT cũng sẽ không đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng vào ĐH (điểm sàn) như những năm trước. Tất cả các trường đều phải minh bạch thông tin về tuyển sinh trên website của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của bộ. Trong đó, các trường phải minh bạch các thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra và vị trí việc làm của ngành đào tạo, tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp; điều kiện và điểm nhận đăng ký xét tuyển (ĐKXT)...
Nói về việc bỏ điểm sàn đại học, GS-TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GDĐT - cho rằng: “Năm 2017 chúng ta giao tự chủ hoàn toàn về các nhà trường bởi vì tự chủ tuyển sinh quyết định 2 yếu tố: Ai là người quyết định điểm trúng tuyển và ai quyết định danh sách trúng tuyển vào các trường. Hai yếu tố cơ bản đó bộ giao hoàn toàn cho các trường và không can thiệp vào, bộ chỉ đưa ra nguyên tắc và yêu cầu các trường thực hiện đúng theo nguyên tắc ấy để đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự và công bằng”.
Còn theo GS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT): Luật Giáo dục đại học đã trao nhiều quyền tự chủ cho các trường, trong đó có việc chủ động tuyển sinh. Học sinh tốt nghiệp THPT có thể coi là tiêu chuẩn đầy đủ và cần thiết để các trường lấy đó làm căn cứ xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Còn việc các trường đại học tuyển sinh như thế nào và đào tạo ra sao để đảm bảo chất lượng sinh viên là trách nhiệm của họ.
Nhiều trường CĐ lo lắng về nguồn tuyển sinh
Cũng theo GS Lâm Quang Thiệp, khi các trường đại học công bố “điểm sàn” của riêng mình thì cần phải minh bạch các thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện học tập, tỉ lệ có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cho phụ huynh, học sinh và xã hội biết. Ngoài ra, khi là các trường tốp trên và đã được đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mà lấn sân sang các trường tốp dưới, như trước kia có trường tuyển sinh “vét” đến tận điểm sàn là không đúng.
Tuy nhiên, việc bỏ điểm sàn cũng khiến cho nhiều trường cao đẳng lo lắng, bởi lẽ phải đối mặt với bài toán về nguồn tuyển sinh khi các trường đại học sẽ lấy hết “nguồn sống” của mình.
Theo bà Trần Thị Phương - Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng ASEAN - với quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ GDĐT không quy định điểm sàn xét tuyển nhưng lại cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và các trường đại học tự chủ trong việc xác định chỉ tiêu thì sẽ không còn gì để các trường cao đẳng lấy học sinh nữa. Những quy định tuyển sinh năm nay là hành động “cắt thức ăn và rút ống thở” đối với các trường cao đẳng.
Bà Phương nhấn mạnh: “Hiện nay, nền giáo dục đang đào tạo ra thầy nhiều hơn thợ, điều này trái với quy luật phát triển. Ở Việt Nam ai cũng cố gắng để con em vào đại học, thành ra nhiều em có bằng đại học phải giấu đi để tuyển vào các công ty nước ngoài làm việc. Đó là một bất cập. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xem xét lại các chính sách để các trường cao đẳng có thể tuyển sinh đầu vào được nếu không các trường sẽ chết”. “Ngoài ra, quy chế tuyển sinh hiện nay khiến các trường công đang lấy hết học sinh tốt của các trường tư. Đề nghị Bộ GDĐT theo dõi nghiêm việc áp dụng đúng theo quy định đặt ra ở Thông tư 32. Theo đó, các trường đại học công lập không được tuyển vượt chỉ tiêu” - bà Phương đề xuất.