Ngưỡng điểm xét cao

Vài năm trở lại đây, hầu hết các học sinh xuất sắc đều lựa chọn ngành Y - Dược, đẩy điểm chuẩn ngành này lên cao đến mức “chót vót”. Không ngoại lệ, năm 2017, đa số thí sinh đạt điểm cao khối B đều thể hiện mong muốn vào ngành bác sĩ đa khoa, dư luận tiếp tục lo ngại về điểm chuẩn vào ngành này sẽ tăng đột biến.

Theo TS Lê Đình Tùng - Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Đại học Y Hà Nội: Đối với những nhóm trên như bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng-hàm-mặt có lẽ sẽ có sự chuyển dịch theo hướng lên trên. Bởi các em có nguyện vọng vào bác sĩ đa khoa thường có thành tích học tập rất tốt, toàn diện về khả năng và thường cũng lựa chọn nguyện vọng khá ổn định, sẽ ít có sự thay đổi. Nhóm ngành có điểm chuẩn mọi năm từ 26 trở xuống thì sẽ rất khó để lựa chọn, xác định phổ điểm bởi số lượng thí sinh phân tán.

Trường Đại học Y Hà Nội phải chờ kết quả công bố phần mềm lọc ảo của bộ mới có thể biết chính xác kết quả. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ xác định được điểm trúng tuyển. Trước băn khoăn 29 điểm liệu có cơ hội vào ngành bác sĩ đa khoa hay không khi số lượng thí sinh đạt mức điểm khá nhiều và chưa tính điểm cộng, thí sinh xét tuyển, ông Tùng cho rằng căn cứ vào phổ điểm 29 điểm, chúng tôi quan sát được thì có hơn 1.000 em đạt mức điểm này. Như vậy, khả năng 29 điểm vẫn sẽ có cơ hội cao vào ngành bác sĩ đa khoa của các trường đại học có uy tín. ĐH Y Hà Nội đang cân nhắc, tính toán mức điểm này.

GS-TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân - cho biết, từ 20 điểm trở lên các em có thể tự tin đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Lượng hồ sơ nộp vào ĐH Kinh tế Quốc dân hồi tháng 4 vừa qua đứng số 3 top 5 trong số các trường có lượng hồ sơ lớn nhất.

“Năm nay điểm chuẩn của nhà trường sẽ tăng nhẹ và tăng không đồng đều giữa các ngành, dự kiến tăng từ 1 đến 2 điểm. Để quyết định đăng ký vào ngành nào đó của nhà trường, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của 1-2 năm trước”.

Áp dụng tiêu chí phụ

Với phổ điểm thi THPT quốc gia các cột điểm đặt liền kề nhau có số lượng TS nhiều gần bằng nhau thì chỉ cần một thay đổi điểm nhỏ sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thí sinh. Vì thế, lựa chọn tối ưu đối với các trường là áp dụng những tiêu chí phụ. Năm 2017, Đại học Y Hà Nội xác định xét tuyển dựa theo tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau: Ưu tiên 1 điểm bài thi toán; Ưu tiên 2 điểm môn thi sinh học.

Trường ĐH Xây dựng năm nay xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Riêng 2 ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị kết hợp với tổ chức thi môn vẽ mỹ thuật. Hầu hết các ngành xét tuyển vào trường này đều lấy môn toán làm môn chính, nhân hệ số 2.

Riêng ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị có 2 môn chính là toán và vẽ mỹ thuật. Do đó, thí sinh có điểm môn toán cao là một lợi thế khi xét tuyển vào trường. Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, Trường ĐH Xây dựng sẽ xét tuyển theo thứ tự môn ưu tiên sau:

Đối với ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị: 1. Toán; 2. Vẽ mỹ thuật; với các ngành, chuyên ngành khác: 1. Toán; 2. Vật lý. Ngoài ra, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Pháp được ưu tiên khi xét tuyển vào các chương trình đào tạo Pháp ngữ của trường. Trường ĐH Thủy lợi sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Trường hợp số thí sinh bằng điểm nhau nhiều hơn chỉ tiêu thì xét ưu tiên điểm môn toán.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay thay đổi tiêu chí phụ xét tuyển. Theo đó, trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu nhóm ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các tiêu chí phụ như sau: Tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số). Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

“Nhiều thí sinh điểm cao sẽ khó khăn cho các trường trong xét tuyển. ĐH Bách khoa Hà Nội và các trường top trên bắt buộc phải chọn tiêu chí phụ để tuyển sinh. Không có tiêu chí phụ thì không thể xét tuyển được” - PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - nhận định.

9 ngày để điều chỉnh nguyện vọng

Từ ngày 15-23.7 thí sinh bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng nếu có thay đổi so với nguyện vọng đã đăng ký trước đó khi đăng ký dự thi.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thí sinh điều chỉnh trực tuyến tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn từ ngày 15-21.7.

Thí sinh đăng nhập vào hệ thống này bằng số CMND và mã đăng nhập. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Cách hai, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15-23.7. Hình thức này giúp thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.  N.H