Gần đây nhất, ca sĩ Mỹ Tâm buộc phải gỡ MV triệu view “Anh thì không” sau khi bị tố vi phạm bản quyền.

“Anh thì không” là một ca khúc nhạc Pháp do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt, được Mỹ Tâm thực hiện MV trong dịp tết vừa qua và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội, video clip đạt được gần 3 triệu lượt xem. Tuy nhiên, Mỹ Tâm ra MV mà không xin phép cả hai tác giả.

Theo nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, trong gần nửa thế kỷ qua, nhiều nghệ sĩ như Thanh Lan, Ý Lan, Duy Quang, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Lưu Bích, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Thúy Nga... đều thể hiện ca khúc này và xin phép ông hoặc gửi ông tiền bản quyền, dù đó chỉ là số tiền mang tính chất tượng trưng nhằm bày tỏ sự tôn trọng tác giả. Riêng Mỹ Tâm và ê-kíp của cô lại không hề xin phép.

Sau sự cố đáng tiếc này, Mỹ Tâm đã phải gỡ MV "Anh thì không" trên YouTube và gửi lời xin lỗi đến nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

Nóng không kém là MV “Nơi này có anh” của Sơn Tùng liên tục lập nên nhiều kỷ lục chưa từng có trong Vpop. Tính đến thời điểm hiện tại, MV đã cán mốc hơn 16 triệu lượt xem trên YouTube. Ca khúc mới này trở thành niềm tự hào của Sơn Tùng và Sky.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, giai điệu của ca khúc có nhiều nét tương đồng với ca khúc nhạc nền trong những bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Để chứng minh, anti-fan đã chia sẻ rộng rãi một bài hát có giai điệu và những đoạn piano khá giống với “Nơi này có anh” của Sơn Tùng.

Đây không phải lần đầu tiên Sơn Tùng bị anti-fan "bóc phốt" vi phạm bản quyền.

Trước đó, MV mang tên “Lạc trôi” của Sơn Tùng khi vừa ra mắt cũng bị so sánh liên tục với các ca khúc khác. Dường như, antifan xem Sơn Tùng chỉ vì khao khát tìm được “lỗ hổng".

Cách đó không lâu, khi phát hành ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” vào ngày 3.8.2016, bài hát lập tức dính lùm xùm đạo nhái "We Don’t Talk Anymore" của Charlie Puth và Selena Gomez. Tranh luận tiếp tục lên cao trào khi DJ Heyder - người đã remix "We Don’t Talk Anymore" cho rằng sáng tác của Sơn Tùng giống hệt “đứa con tinh thần” của anh.

Không chỉ có vậy, 3 bài hát của Sơn Tùng cũng đã bị gỡ khỏi "Bài hát yêu thích" vì lý do sáng tác trên beat nhạc soạn sẵn của người khác… Trước những nghi án đạo nhái này, Sơn Tùng M-TP thường im lặng, để sự việc dần chìm xuồng.

Nhiều ca sĩ trẻ khác cũng dính nghi án đạo nhái, không phải về âm nhạc thì là ý tưởng, trang phục... Như Đông Nhi khi ra mắt teaser MV bạc tỉ - Boom Boom từ cuối 2015 đã đối mặt với không ít ý kiến cho rằng trang phục, tạo hình của cô trong MV mới là sự sao chép ý tưởng từ bản gốc CL - trưởng nhóm 2NE1. 

Ngoài ra, một tạo hình khác đầy ma mị với trang phục đen, cùng kiểu tóc "có sừng" cũng khiến người xem liên tưởng đến mái tóc có một không hai mà trưởng nhóm 2NE1 từng để trong ca khúc "I'm the best".

 

Ngay cả tân binh mới vào nghề - thí sinh Sing my song Lê Thiện Hiếu cũng bị Thái Quang - giọng ca The Voice 2013 tố xâm phạm bản quyền ca khúc “Nếu ta còn yêu” mà anh mua độc quyền của nhạc sĩ Quốc Tuấn.

Đúng là “chuyện vi phạm tác quyền diễn ra thường xuyên, không có gì lạ”  như một nhạc sĩ kiêm bình luận đã nói. Chỉ tính riêng địa bàn Hà Nội, trung bình mỗi năm có hơn 500 cuộc biểu diễn thì có tới hơn 80% trong số đó phớt lờ chuyện hỏi ý kiến nhạc sĩ. Lý do chủ yếu là bởi luật về quyền tác giả không có chế tài mạnh mẽ đối với hành vi vi phạm luật, vì thế, những đơn vị tổ chức thường bỏ qua trách nhiệm đối với quyền tác giả.

Khi nhận thức về quyền tác giả, quyền liên quan của đại bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, lực lượng có thẩm quyền giám sát, xử lý hành vi này lại thiếu, chưa ngăn chặn kịp thời, chưa đủ sức răn đe thì tác quyền âm nhạc sẽ còn là cuộc chiến dài hơi.