Mới đây, thông tin được NSND Trần Nhượng - một trong những người anh em, đồng nghiệp thân thiết của diễn viên Duy Thanh - chia sẻ trên trang cá nhân, kêu gọi anh chị em nghệ sĩ giúp đỡ, ủng hộ cho diễn viên Duy Thanh.

NSƯT Duy Thanh đã sụt 20kg sau khi trải qua 25 đợt hóa trị và xạ trị, nhưng tình hình sức khỏe chưa có tiến triển.

Nghệ sĩ Trần Nhượng viết: "Thân gửi các Nghệ sỹ và khán giả trong cả nước. NSƯT Duy Thanh một gương mặt gạo cội của Điện ảnh, Truyền hình và Sân khấu VN. Bốn năm đương đầu chống chọi với căn bệnh ung thư phổi thì nay lại mắc thêm bệnh ung thư thực quản. Thời gian gần đây sức khỏe của NSƯT Duy Thanh đang trong tình trạng đi xuống một cách trầm trọng. Do phải điều trị lâu dài nên điều kiện kinh tế gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn. 

Để tri ân với NSƯT Duy Thanh, người đã có nhiều cống hiến cho Sân khấu, Điện ảnh, Truyền hình nước nhà. CLB bóng đá Ngôi sao VN tổ chức trận giao hữu với CLB bóng đá Khởi nghiệp và Kinh doanh (K&K FC) nhằm gây quỹ ủng hộ cho NSƯT Duy Thanh. Thời gian 17h30 Chủ nhật, ngày 6.11.2016 tại sân bóng Bộ Công an, đường Nguyễn Xiển, HN (NSƯT Duy Thanh sẽ có mặt ở sân bóng từ 17h cùng ngày). Rất mong mọi người sắp xếp công việc, thời gian đến tham gia chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa này...."

NSND Trần Nhượng cũng công khai thông tin số tài khoản để các cá nhân, tổ chức gửi về ủng hộ diễn viên Duy Thanh. Lời kêu gọi của ông nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và đồng cảm của mọi người về những nỗi đau và khó khăn mà NSƯT Duy Thanh đang phải trải qua.

Dòng tâm trạng của NSND Trần Nhượng trên trang cá nhân.
 

Theo diễn viên Duy Thanh, bệnh viện trả ông về để theo dõi ở nhà đã gần nửa tháng nay, sức khỏe đang kém hơn trước. Ông cũng cho biết đã sụt hơn 20kg vì không ăn được, đã xạ trị qua 25 đợt nhưng vẫn chưa thấy tình hình tiến triển, thuốc nào cũng dùng đến, bạch cầu và hồng cầu đều giảm mạnh.

 Diễn viên Duy Thanh trong phim " Đất và người".

Về việc NSND Trần Nhượng thông qua trang cá nhân để kêu gọi đồng nghiệp, anh chị em nghệ sỹ tham gia giải bóng đá nhằm gây quỹ ủng hộ cho mình, diễn viên Duy Thanh bày tỏ sự "cảm kích và biết ơn trước tấm lòng đồng cảm, sẻ chia của NSND Trần Nhượng nói riêng cũng như anh chị em đồng nghiệp, nghệ sỹ và những người hâm mộ đã luôn quan tâm và hỏi thăm sức khỏe của tôi". 

Ông cũng cho hay điều trị suốt 5 năm qua, chi phí tốn kém nhiều và điều kiện cũng gặp không ít khó khăn, dẫu vậy ông vẫn không muốn vì mình mà liên lụy hay phiền tới người khác. Tấm lòng của bạn bè, anh em, đồng nghiệp ông xin ghi nhận và đó cũng là thêm động lực để ông chiến đấu với bệnh tật.

Nghệ sĩ Duy Thanh mới bị mắc thêm căn bệnh thứ 2 là ung thư thực quản.

Do bệnh tình không có nhiều khả quan nên diễn viên Duy Thanh đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, ông muốn hiến xác cho khoa học nếu mất, nhưng các bác sĩ nói rằng điều đó rất khó vì ông bị bệnh đã lâu, lại chỉ còn một bên phổi.

Nghệ sĩ Duy Thanh nổi tiếng với các vai phản diện trên truyền hình, trong đó có vai Trịnh Bá Thủ - Bí thư Đảng ủy mưu mô trong phim "Đất và người". Ông cũng xuất hiện trong nhiều phim như "Bão qua làng", "Bí mật tam giác vàng", "Chạm tay vào nỗi nhớ", "Khi đàn chim trở về"...