Trong đêm thi thứ ba, Nguyên Khang chọn thể hiện "Dạ cổ hoài lang" kết hợp với diễn xuất thành một tiểu phẩm hoàn chỉnh trên sân khấu. Ảnh: NVCC. 

Đây là một sáng tạo thú vị của MC điển trai. Nếu ở đêm thứ hai, anh mang nghệ thuật biểu diễn, khả năng khuấy động sân khấu của một người dẫn chương trình vào phần thi của mình, thì đêm thi thứ ba, bên cạnh việc thể hiện ngón đàn, anh nhập vai ông Tư như một diễn viên thực thụ. 

Nguyên Khang cho biết, "Dạ cổ hoài lang" là vở diễn gắn liền với tuổi thơ của anh. Từ nhỏ, anh đã xem "Dạ cổ hoài lang" ở sân khấu 5B, lớn lên là Idecaf, gần đây lại tiếp tục rơi nước mắt với tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Chính vì vậy, anh muốn làm một phiên bản âm nhạc trên sân khấu để mang một màu sắc đặc biệt đến khán giả.
"Dạ cổ hoài lang" là một tác phẩm rất nổi tiếng nên dễ chạm vào trái tim người xem nhưng cũng gây ra không ít khó khăn với người muốn thể hiện nó. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu viết "Dạ cổ hoài lang" dựa trên đàn nguyệt nên việc MC Nguyên Khang sử dụng "quân tử cầm" để thể hiện nhạc phẩm này là đưa về gần nhất với bản gốc. 
Tuy nhiên, đàn nguyệt vốn là nhạc cụ rất khó, một dây tạo thành ba nốt khác nhau, việc đàn thế nào để không bị chênh nốt, tạo nên tiếng ngân xúc cảm, nỉ non là thử thách với người chơi nhạc cụ chuyên nghiệp chứ không chỉ với người bắt đầu chơi.
Sau phần thi, rất nhiều khán giả cảm ơn anh đã truyền cho họ cảm hứng về nhạc cụ dân tộc, có người nói sau khi xem Nguyên Khang diễn đã về cho con đi học đàn nguyệt. 

Điều này khiến Nguyên Khang vô cùng xúc động. Bản thân anh dù chưa thi xong chương trình "Sinh ra để tỏa sáng" nhưng đã được nhiều bầu show mời đi diễn với tư cách một nghệ sĩ chơi đàn.

Phần thi "Dạ cổ hoài lang" của Nguyên Khang sẽ xuất hiện trong đêm thi "Sinh ra để tỏa sáng" tuần này, lúc 20h chủ nhật 24.6 trên sóng VTV3.