“Có thể có một live show riêng vào cuối năm nay”
Độ hot thì đã hẳn, nhưng chiếc ghế The Voice liệu có quá rộng với Tóc Tiên, liệu Tóc Tiên “sẽ dạy gì”…? Thật ra, bạn có thấy áp lực?
- Không, tôi chẳng thấy áp lực gì cả. Tính tôi một khi đã thích là không suy nghĩ. Tôi vô tư lắm. Tất nhiên, vô tư ở đây không có nghĩa là hồ đồ, bộp chộp. Nhưng làm gì muốn tốt, thì trước tiên là phải cảm thấy thích cái đã! Ai mà không muốn làm huấn luyện viên The Voice? Vậy, tại sao không?
Mọi người thấy Tóc Tiên mới về nước 2 năm thì cứ nghĩ Tóc Tiên là người mới, và thấy mọi sự đến với tôi quá nhanh. Nhưng thật ra tôi đã có 15 năm theo nghề - chưa quá dài nhưng cũng đã có đủ kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn trẻ, bằng chính con đường đã dẫn đến thành công của tôi trong những năm qua, về tư duy thị trường, cách nắm bắt thị hiếu của khán giả, tạo dựng hình ảnh, kinh nghiệm trình diễn trên sân khấu, xử trí trước truyền thông… Là một người bộc trực và thẳng thắn, lại ưa mạo hiểm, tôi tin mình khá thích hợp với một chiếc “ghế nóng” như The Voice.
Còn giọng hát thì sao, bạn có tự tin? Vẻ như nó bị vũ đạo che lấp khá nhiều?
- Thì đã hẳn! Dòng nhạc EDM mà lâu nay tôi theo đuổi rõ ràng luôn chú trọng vũ đạo và phần nhìn. Giọng hát do đó chưa có nhiều đất để phô diễn. Đó là lý do mà trong năm nay, tôi sẽ đi sâu chinh phục ballad và R&B để có thể bộc lộ nhiều hơn năng lực ca hát cũng như đời sống nội tâm của mình. Tuy chưa được học qua trường lớp bài bản, nhưng với năng khiếu trời cho, cộng thêm ý thức trau dồi và kinh nghiệm 15 năm làm nghề, tôi tin giọng hát của mình vẫn còn nhiều thứ để khai phá.
Ngoài việc ngồi ghế nóng The Voice, bạn có định làm gì để đánh dấu cột mốc 15 năm ca hát của mình?
- Một trong những điểm yếu của tôi là hơi lười ra mắt sản phẩm mới. Vì vậy, với cột mốc đặc biệt này, tôi dự tính trong năm nay sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn, chinh phục những dòng nhạc mới hơn, phô diễn một Tóc Tiên khác hơn, và rất có thể, sẽ có một live show riêng vào cuối năm nay.
“Sexy được như Tóc Tiên, không có người thứ hai!”
Chỉ sau hai năm về nước, Tóc Tiên đã nhanh chóng trở thành “sao hạng A” và “cô gái triệu đô”, nhờ phủ sóng khắp lượt các sân khấu ca nhạc, các game show lớn nhỏ, các hợp đồng quảng cáo “giờ vàng” và cả các giải thưởng âm nhạc... Về nước là một quyết định khôn ngoan hay ăn may?
- Về nước một thân một mình, tham vọng của tôi lúc đầu thật ra không quá lớn và không nằm trong một tính toán chiến lược nào cả. Nhưng rồi cơ hội cứ dần dần mở ra và việc của tôi là nắm bắt nó. Việc nhận lời tham gia The Remix mùa đầu, mà không phải một game show nào khác quả thực là một quyết định đúng đắn và “thắng” về thời điểm, khi mà dòng nhạc tôi sở trường lúc đó đang bùng nổ trên thế giới và đã kịp lan tỏa đến Việt Nam.
Tuy nhiên, danh xưng “cô gái triệu đô” chỉ là lời đồn thôi, tiền đâu ra mà lắm thế! Trừ khi… có đại gia, mà kiểu như tôi chẳng có đại gia nào thích đâu (cười).
Hành trang nào là đáng giá nhất, sau 6 năm làm nghề ở hải ngoại?
- 6 năm cộng tác cùng Thúy Nga Paris là một hành trang vô cùng quý giá cho tôi, nhờ được làm việc với những êkíp chuyên nghiệp, bài bản. Nó giúp đầu óc tôi mở mang rất nhiều so với quãng thời gian làm nghề trong nước, “ếch ngồi đáy giếng” trước đó. Thay đổi đáng kể nhất là về tư duy làm nghề, “mở” hơn, mang hơi thở của văn hóa Mỹ.
Nhưng một mặt, môi trường làm nghề ở hải ngoại cũng dễ “ru ngủ” người ta khi không đẩy họ đứng trước áp lực phải làm mới, thay đổi. Một ca sĩ có thể suốt đời hát một dòng nhạc, có thể hát mãi mấy bài tủ trong nhiều năm liền, vẫn được khán giả đón nhận và có một thu nhập ổn định. Trong khi, bản tính của tôi là luôn muốn được biến hóa và vùng vẫy trong một môi trường sôi động, nhiều áp lực. Chính sự đối lập đó đã trở thành một cú hích cho tôi để thôi thúc về nước càng trở nên riết róng và mãnh liệt hơn.
Đã là lúc cô lại được công thức của thành công chưa? Sexy - có gì là mới đâu nhỉ?
- Công thức ư? Trường hợp của tôi có lẽ không nằm trong một công thức nào cả của làng giải trí Việt. Scandal? Không (ngoài mấy lần vạ miệng)! Đại gia? Không! Sexy? Đúng là chẳng có gì là mới cả! Trước tôi, đã có đầy ca sĩ trẻ lựa chọn hình tượng gợi cảm, sexy. Nhưng chủ yếu là theo hướng máy móc, rập khuôn, trông thì cũng táo bạo đấy nhưng thật ra là vẫn trong một vùng an toàn nào đó. Còn tôi, một khi đã chơi là chơi tới bến.
Chưa bao giờ từ bỏ một giới hạn sáng tạo nào của chuyên gia trang điểm hay stylist, miễn sao tôi phải là người đi trước, chủ động tạo ra trào lưu hơn là adua, bắt chước trào lưu. Sexy được như Tóc Tiên, dám cá là không có người thứ hai trong showbiz.
Vì rõ ràng là có đầy người như tôi, nhưng đâu được như tôi! Khái niệm sexy mà Tóc Tiên đưa ra là “sexy văn minh”, nghĩa là không bị tục, bị phô, bị phản cảm, quá đà... Đừng quên, sexy không phải là một trào lưu mà hiện diện trong mọi nền văn hóa, ở dạng này hay dạng khác, nên độ thẩm thấu nó còn phụ thuộc vào cả phông văn hóa và gu thẩm mỹ, quan điểm sống... ở từng người, chứ không đơn giản là khoác lên người một bộ cánh.
15 năm, cuộc “cách mạng” nào là đáng kể nhất?
- Tôi nghĩ, đó trước hết là cuộc cách mạng về hình ảnh. Đó là khi tôi quyết định từ giã hình tượng tóc xù, chuyển qua hình tượng tóc ngắn. Đành rằng trước tôi, đã từng có một diva gắn liền với biệt danh “tóc ngắn”, hay sau này là Trà My Idol (thậm chí còn đẹp hơn tôi) - có chăng là hơi hạn chế về chiều cao... Nhưng khi tôi quyết định cắt phăng mái tóc của mình đi, thì riêng với tôi, đó là cả một cuộc “cách mạng” về hình ảnh, và cả con đường đi của mình. Vì nó cũng đồng nghĩa với việc tôi quyết định bước ra khỏi chiếc “vòng kim cô” của gia đình và cả bản thân để định hình phong cách gần với con người tôi hơn cả…
- Xin cảm ơn bạn!