Thời điểm nào nên đi du lịch Mộc Châu?

 

 

Có thể nói, mỗi mùa Mộc Châu sẽ “thết đãi” bạn một hương vị thiên nhiên khác nhau. Đối với riêng tôi, mỗi lần đến đây, Mộc Châu lại cho tôi một ấn tượng khác biệt khó quên về thiên nhiên và con người. Lần đâu, chúng tôi lựa chọn du lịch “phượt” bằng xe máy đến Mộc Châu vào thời điểm ngay sau tết âm lịch, thời điểm mà hoa đào, hoa mận nở trắng cả góc trời, trải dài trong khắp hành trình.

Cái lạnh nhẹ dịu vào đầu xuân hoà quyện, len lỏi vào từng góc vườn trắng tinh khôi khiến chúng tôi lưu luyến, dừng chân mãi để có thể cảm nhận được hết sự tuyệt mỹ của thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu. 

 

 

Vườn hoa đào Mộc Châu. Ảnh: Yes Go.

Vào lần quay trở lại, chúng tôi chọn đến Mộc Châu vào thời điểm cuối tháng 10 để được ngắm trọn vẹn sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ. Hoa dã quỳ đẹp nhất vào buổi sớm khi Mộc Châu còn đang ngủ vùi trong màn sương mù bảng lảng, những bông hoa bắt đầu ló rạng chào ngày mới.

Người dân tộc Mông có truyền thống tổ chức ngày Tết độc lập 2.9 lớn hơn cả Tết Nguyên đán cổ truyền. Nếu đến Mộc Châu vào thời điểm này, bạn có thể bắt gặp những cô gái, chàng trai với xiêm y rực rỡ nô nức cùng nhau tham gia vào ngày lễ hội lớn của dân tộc.

 

Ngoài những thời điểm trên, các bạn có thể lựa chọn đến Mộc Châu vào mùa hè để được trực tiếp ngắm nhìn sự hùng vĩ, hoang sơ của thác Dải Yếm hay đến vào trước tết âm lịch để ngắm đồi chè trái tim xanh mơn mởn nổi tiếng.

Những nơi nên "check-in" khi đến Mộc Châu

Vườn hoa đào, vườn mận, vườn cải

Nếu bạn đến vào mùa hoa Mộc Châu, bạn có thể dừng lại ở bất kì vườn hoa nào trên đường đi để "check-in". Vào lần đầu bước vào vườn mận, tôi và nhóm bạn đã mất gần một tiếng loanh quanh chỉ để ngắm những bông hoa mận trắng muốt và chụp đủ mọi kiểu ảnh. Những bông hoa mộc mạc chỉ độc màu trắng nhưng lại có sức hút không thể rời mắt. 

Vào mùa hoa cải, những vườn cải trắng, cải vàng mênh mông phủ kín núi đồi Mộc Châu.

Vườn hoa mận trắng trải dài núi đồi. Ảnh: Yes Go. 

Đồi chè trái tim

Nếu may mắn đi vào mùa chè, bạn có thể được chứng kiến những lá chè xanh mơn mởn trải khắp núi đồi. Đồi chè trái tim là một địa điểm du lịch nổi tiếng được giới trẻ thi nhau check-in khi đến Mộc Châu.

Đồi chè trái tim. Ảnh: Yes Go. 

Thác Dải Yếm

Một địa điểm cách thị trấn Mộc Châu tầm 5km, đây là một thác nước nổi tiếng đẹp nên thơ, trữ tình nhưng không kém phần hùng vĩ. Cái tên gợi lên sự mềm mại, uyển chuyển này xuất thân từ một truyền thuyết từ xa xưa kể rằng người con gái đã dùng dải yếm để cứu người con trai mình yêu.

Thác Dải Yếm. Ảnh: Yes Go.

Cửa khẩu Lóng Sập

Đi qua thác Dải Yếm khoảng 20km là cửa khẩu Lóng Sập - biên giới giữa Lào và Việt Nam. Trên đường đi bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đổ đèo đầy thách thức với một bên là núi và bên kia là thung lũng với cảnh sắc mê hồn ẩn hiện trong làn sương mờ mờ ảo ảo.

Rừng thông Bản Áng

Cách thị trấn tầm 3km, rừng thông thuộc khu du lịch Bản Áng, ở đây bạn cũng có thể tìm thấy những vạt hoa cải trắng.

 Rừng thông Bản Áng. Ảnh: Yes Go. 

Ngoài những địa điểm trên, bạn có thể dành thêm 1 ngày để chinh phục Pha Luông - một ngọn núi thách thức dân phượt khắp mọi miền.