Căn phòng hổ phách là quà tặng của Vua Phổ cho Sa hoàng Pie đại đế của Nga, được lắp đặt và hoàn thành năm 1770, với các bức tường được bọc bằng hổ phách, vàng và đá quý. Phát xít Đức đã chiếm đoạt căn phòng này rồi sau đó, ở thởi điểm gần kết thúc Thế chiến 2, nó đã biến mất một cách bí ẩn cho đến tận ngày nay. Căn phòng hổ phách có giá trị ước tính khoảng 400 triệu USD thời điểm hiện tại.

Ảnh chụp Căn phòng hổ phách năm 1932.

Trong nhiều thập kỷ qua, Căn phòng hổ phách được nhiều người săn tìm, nhưng không có kết quả. Nhưng giờ, căn phòng vô giá này có thể sắp được tìm ra. Theo đại diện Bảo tàng Mamerki, gần Wegorzewo, phía Đông Bắc của Ba Lan, nó có thể ẩn phía trong một căn phòng rộng gần 2 mét, dài 3 mét ở một hầm ngầm cũ từ thời chiến tranh, được phát hiện nhờ máy dò.

Ông Bartlomiej Plebanczyk, người của bảo tàng Mamerki cho rằng, nhiều khả năng đó là Căn phòng hổ phách. Những năm 50 của thế kỷ trước, do chưa có những thiết bị dò tìm dưới đất hiện đại nên họ không thể tìm ra căn phòng này.
Căn phòng bí mật được tìm thấy nhờ máy dò. 
Theo ông Plebanczyk, có nhiều yếu tố cho thấy đó là Căn phòng hổ phách, nếu không thì cũng là nơi cất giấu tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác. Rõ ràng căn phòng được xây dựng một cách đặc biệt nhằm cất giấu báu vật.

Ngoài ra, một cơ sở quan trọng xác định đây là Phòng hổ phách là dựa trên lời khai của một cựu binh phát xít Đức. Mùa đông năm 1944, ông nhìn thấy nhiều xe tải hạng nặng đến khu vực hầm ngầm này và dỡ ra những kiện hàng hóa lớn. Trong suốt 2 thập kỷ sau đó, đội rà phá bom mìn của Ba Lan đã cất công thăm dò nhiều hầm ngầm để tìm kiếm căn phòng bí ẩn này, nhưng không có kết quả.
 
Căn phòng hổ phách là quà tặng của vua Phổ Friedrich-Wilhelm I cho Sa hoàng Pie đại đế. Tổng cộng, có 450kg hổ phách được sử dụng, căn phòng được hoàn thành năm 1770 trong Cung điện Mùa đông. Sau đó nó được chuyển đến Cung điện Catherine, gần St Petersburg. 

Sau khi Đức xâm chiến Liên Xô, người Nga đã cố gắng che giấu căn phòng nhưng bất thành. Tháng 10/1941, Đức quốc xã cho tháo dỡ căn phòng này, chuyển đến lâu đài Koenigsberg ở Đông Phổ, giờ là Kaliningrad.

Tuy vậy, phòng hổ phách biến mất năm 1945, sau những trận bom và pháo kích dữ dội. Có những thông tin cho rằng phòng hổ phách bị phá hủy sau những trận bom, nhưng cũng có người cho rằng nó đã được Đức quốc xã bí mật chuyển bằng 40 toa tàu đi trước khi Hồng quân chiếm thành phố.
Phải mất hơn 20 năm mới phục dựng được bản sao Căn phòng hổ phách. 
 
Năm 1982, Liên Xô tiến hành phục dựng một bản sao của Căn phòng hổ phách. Phải mất hơn 20 năm và 12 triệu USD, công việc này mới được hoàn thành và du khách đã có thể chiêm ngưỡng căn phòng hổ phách tại Cung điện Catherine, St Petersburg.

Theo ông Plebanczyk, đội tìm kiếm sẽ khoan một lỗ ở bức tường, luồn camera vào để quan sát bên trong. Nếu những hình ảnh cho thấy những dấu hiệu đây là nơi cất giấu Căn phòng hổ phách, việc tìm kiếm sẽ được xúc tiến.