Bia từ lâu đã trở thành món đồ uống không thể thiếu của người Việt.

Hà Nội của những năm 80 thế kỷ trước, trong thời bao cấp khó khăn, mọi thứ đều phải xếp hàng và được cấp với những tờ tem phiếu. Vài cân thịt, bao gạo nửa yến, rau đậu, vải vóc và dĩ nhiên cả bia. Một bom bia to, một cái chậu đổ đầy bia và những chiếc cốc thủy tinh chờ sẵn.

Mỗi người chỉ được 1-2 cốc. Xếp hàng, lấy được cốc bia rồi ngồi vào cái bàn, cùng vốc lạc luộc đựng trong cái mẹt nan, thế mà nhâm nhi khề khà cả buổi được. Vị bia ngon lắm! Bia không còn chỉ là một món đồ uống giải khát mà là một phần của đời sống và giúp tái tạo sức lao động.

Bia và lạc, bộ đôi không thể thiếu. Ảnh: culinaryvietnam

Đất nước mở cửa, bia thành món thức uống hàng ngày. Giới bình dân vẫn thích dùng bia hơi, vừa rẻ vừa vui, lại ngồi lê la vỉa hè là hợp cảnh hợp tình. Giờ bia ăn kèm với nhiều món nhậu, nhưng ngon nhất vẫn cứ là vài hạt lạc, bìa đậu phụ rán lướt ván tẩm hành, hay con mực khô lai rai. Vài chiếc bàn nhựa được xếp theo hàng, kê san sát, vài cốc bia hơi, ít đồ nhắm là đủ cho một bữa nhậu rôm rả. Những cốc bia mát lạnh, xua tan những cái nóng oi ả, cái mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.

Giới trẻ thì thích uống bia thanh cảnh hơn, với những ngã ba nhỏ, một cốc bia cùng nem chua rán, khoai tây lắc, pho mai que. Bia mỗi người chỉ một vại, chỗ ngồi bé hin hin, chật đến nỗi lưng người này tựa vào lưng người kia, nhưng ai nấy đều cảm thấy hài lòng. Uống không nhiều, chủ yếu là ăn và tám chuyện với đám bạn xung quanh.

Cách uống bia phân tầng theo thị hiếu, theo kiểu khách và theo từng phong cách nhà hàng. Các quán bia và các nhà hàng Việt luôn có bia Việt. Còn ở các quán bar và pub là các nhãn hàng nước ngoài. Một dịch vụ hấp dẫn khác chính là bia tươi từ nước ngoài dành cho người vừa có tiền vừa biết thưởng thức. Hệ thống các quán bia cao cấp cũng mọc lên nhanh chóng và là lựa chọn của giới làm ăn khi họ có thể đến đây mời đối tác và bàn công việc làm ăn.

Dẫu vậy, ở Hà Nội, nhiều người vẫn thích vào một quán bia vỉa hè ngay trên phố phường tấp nập, gọi một vại bia với lạc luộc, vừa nhâm nhi vừa ngắm dòng người qua lại như ngày xửa ngày xưa mấy chục năm về trước.

Những vại bia trong các nhà hàng. Ảnh: Doanhnhansaigon

 

TP.Hồ Chí Minh náo nhiệt là mảnh đất màu mỡ của những buổi tiệc tùng và là thị trường tiêu thụ bia số 1 tại Việt Nam. Ở đây không có nhãn hàng bia nào trên cả nước là không có mặt. Các cửa hàng bia tấp nập trong phố Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, vốn được xem là phố Tây của Sài thành. Tại đây, bạn có thể ngồi uống bia ngay trên vỉa hè. Do cách sống của người miền trong, bạn sẽ gặp rất nhiều gia đình gồm cả ông bà bố mẹ và các con đi ăn tối trong các quán ăn hay nhà hàng, quán café thay vì ngồi ở nhà ăn uống như người miền Bắc.

Thành phố sôi động này càng về đêm càng nhộn nhịp. Sài Gòn uống bia trong các nhà hàng với bia đóng chai truyền thống và lượng tiêu thụ cũng rất nhiều. Món bia tươi du nhập từ nước ngoài nhanh chóng được các bạn trẻ tại đây đón nhận. Bia tươi uống lấy hương vị. Không đơn thuần là giải khát, giải sầu hay tụ tập nhóm bạn, thưởng thức bia tươi được người Sài Gòn nâng tầm thành “thú thưởng thức” đúng nghĩa, với những hiểu biết rạch ròi về kỹ thuật uống.

Người ở đâu chuộng bia ở đó và khẩu vị bia khác nhau theo từng vùng. Đó là lý do mỗi nơi có cho mình một sản phẩm và một cách thức uống bia khác nhau. Những cốc bia như chất xúc tác làm cho bữa tiệc, cho buổi gặp gỡ trên nên vui vẻ và náo nhiệt hơn.