Ngôi đền này nằm trên hòn đảo thiêng Okinoshima của Nhật Bản, mới được thêm vào danh sách một số di tích lịch sử tôn nghiêm, tuyệt đối cấm đối với phụ nữ.

Thấm nhuần truyền thống trong tín ngưỡng Shinto cổ đại, ngôi đền Okinoshima được các thuyền viên Nhật Bản tôn sùng từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Hơn 80 nghìn hiện vật từ khắp nơi trên thế giới vẫn được lưu giữ trên đảo, cũng như các lễ nghi được bảo tồn qua hàng trăm năm, là bằng chứng về sự phong phú của di sản văn hóa cấp khu vực này, theo CNN.

Okinoshima thờ các vị thần - kami và việc viếng thăm ngôi đền thường xuyên cũng bị cấm, ngoại trừ các tu sĩ dòng Shinto.

Hòn đảo thiêng Okinoshima.

Ngoài ra, phụ nữ không được phép đặt chân đến do những điều cấm kỵ từ cổ xưa. Động vật bốn chân cũng bị cấm. Đồng thời, ai muốn rời đảo cũng phải được tu sĩ cho phép mới được đi.

Mỗi năm một lần, chỉ có 200 người đàn ông có thể ghé thăm hòn đảo vào ngày 27.5 để tham dự một lễ hội lớn. Và chỉ sau quá trình tắm rửa tẩy trần misogi thì họ mới được tham gia lễ hội.

Bạn cũng không được nói lời nào về những gì bạn nhìn hay nghe thấy ở Okinoshima cho bất cứ ai, cũng như không được phép mang theo về bất cứ thứ gì, kể cả một cọng cỏ. Thực tế, nhiều ngư dân trong vùng không thể lấy nổi dù là nhánh thông gãy trôi nổi trên dòng nước quanh đảo.

Một tu sĩ dòng Shinto thực hiện nghi thức tại đền thờ Okitsugu tại đảo Okinoshima.

Còn vì sao phụ nữ không được phép đặt chân lên đảo thì vẫn chưa ai biết chính xác nguyên nhân. Có suy đoán rằng do xuất phát từ niềm tin của tín ngưỡng Shinto coi phụ nữ không sạch và kinh nguyệt có thể khiến họ không an toàn khi đi vào vùng nước nguy hiểm này.

Với những hiện vật vô giá được bảo tồn ở đây, Nhật Bản coi ngôi đền là kho báu quốc gia nên dù nó nằm trong danh sách xem xét của UNESCO, song nước này vẫn chưa có kế hoạch mở cửa cho công chúng. Du khách có thể chiêm ngưỡng ngôi đền từ một khoảnh sân ở khu vực phía bắc hòn đảo, nằm ngoài bờ biển Kyushu - đảo lớn thứ 3 của Nhật.

Okinoshima bảo tồn hơn 80 nghìn hiện vật vô giá, bao gồm cả những đồng tiền cổ của triều đại nhà Đường (Trung Quốc) từ khoảng thế kỷ thứ 7 đến thứ 10.