Tượng Phật A di đà – Ushiku Daibutsu

Đại tượng Phật bằng đồng mang tên Ushiku Daibutsu tọa lạc tại thành phố Ushiku, tỉnh Ibaraki. Năm 1993 tượng được khởi dựng và phải cần đến 10 năm để hoàn thành việc lắp đặt. Đây là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới 120m, trong đó phần đế cao 20m, thân tượng cao 100 m. Tượng nặng 4.000 tấn, được ghép từ 6.000 tấm đồng, mỗi tấm dày 6mm. 

Để tạo nên bức tượng, người ta đã dùng tới 1.000 tấn đồng và 3.000 tấn sắt thép. Tượng nhìn về hướng Nam Tây Nam - hướng thánh địa phật giáo Ấn độ. Năm 1996, Ushiku Daibutsu được đưa vào danh sách những kỷ lục thế giới Guinnes là tượng Phật bằng đồng cao nhất trên thế giới.

Từ cổng chính nhìn vào là một rừng hoa với 2 sắc màu đỏ và tím. Trên cao ngút tầm mắt là tượng Phật uy nghiêm, hiền từ. 

Trong lòng Ushiku Daibutsu được xây dựng hệ thống thang máy, đưa du khách từ mặt đất lên đến độ cao 85m. Khi vừa bước chân vào không gian tầng 1, bạn sẽ có cảm giác lạc vào một thế giới hoàn toàn khác: Ánh sáng mờ ảo lung linh, văng vẳng bên tai tiếng nhạc nhẹ nhàng du dương, không khí vừa linh thiêng vừa thanh mát khiến tâm hồn mỗi người trở lên nhẹ nhàng, thanh thản như lạc vào cõi Phật. 

 

Bên trong Ushiku Daibutsu còn chứa tới 3.400 tượng Phật, không gian được chia thành 5 tầng với tên gọi khác nhau: Tầng 1 - Thế giới ánh sáng; tầng 2 - Thế giới tri ân báo đức; tầng 3 - Thế giới đài hoa sen; Tầng 4, 5 - Không gian núi Linh ứng.

Clip: Tượng Phật cao nhất thế giới Ushiku Daibutsu

Đền thờ thần Oarai Isosaiki Jinja

Đền thờ thần Oarai Isosaiki Jinja được cho là đã có từ cách đây 1.600 năm. Vì nhiều nguyên nhân, ngôi đền cổ đã bị hư hỏng nặng. Bằng tâm nguyện và ý chí của đông đảo nhân dân, 400 năm trước đền được phục dựng lại. Đền thờ hai vị thần: Một vị thần của nước Nhật và một vị thần của địa phương. Trong đó, thần Onamu Chinomikoto – một trong hai vị thần được tin là sẽ mang đến sự bình an trong gia đình và buôn bán phát đạt cho những ai thành kính gửi ước nguyện tới thần.

 Đền thờ thần Oarai Isosaiki Jinja.
Trước khi viếng thăm đền Oarai Isosaiki Jinja, Shintoku - ông thủ từ của đền - thường khuyên du khách rửa tay cho tâm hồn thanh tịnh, sau đó uống một ngụm nước tại giếng nước bên cửa đền để cảm nhận sức mạnh mà các vị thần truyền cho con người.

Khuôn viên đền Oarai Isosaiki Jinja được chia làm hai phần: Phần trước của đền là nơi diễn ra các lễ hội có tên Tsu Kinami Sai để cúng thần vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Phần chính của nghi lễ là màn múa thoát tục trên nền bài hát tế thần được hòa âm bởi dàn nhạc cụ truyền thống. Đây cũng là nơi khách thập phương ước cầu. Để cầu thần đền phù hộ, theo phong tục Nhật Bản, bạn phải cúi đầu 2 lần, sau đó vỗ tay hai lần rồi nói lên mong ước thầm kín của mình, kết thúc bằng một lần cúi đầu nữa.
Clip: Múa tại đền Oarai Isosaiki Jinja


Phần sau đền, còn được gọi là hậu cung, là nơi thần Oarai ở. Mái hậu cung được làm bằng một loại cỏ cứng lấy trong rừng, cứ 20 năm lại được thay một lần, mái dày 2m, cao gần 6m. Qua thời gian, mưa nắng, những lớp mái cỏ dày phai màu, tiệp vào sự cổ kính của tường gỗ, cảnh quan xung quanh mang đến cho ngôi đền sự thanh tịnh mà không kém phần quyến rũ. Sự thâm trầm của mái cỏ vừa kể câu chuyện về sự dầu dãi thời gian, vừa cho thấy tấm lòng tôn kính của con người đối với đền Oarai Isosaiki Jinja.

 Mái hậu cung dày 2m, cao gần 6m.

Một điều hết sức đặc biệt nữa, khi đến đền Oarai Isosaiki Jinja nghĩa là du khách đã đến nơi duy nhất ở Nhật Bản mà các tín đồ gửi mơ ước, nguyện cầu tới thần linh qua hình các nhân vật truyện tranh. Những mảnh gỗ nhỏ xinh được vẽ lên muôn ngàn hình ảnh chứa đựng mơ ước của con người, vừa sinh động, vừa giản đơn. Bạn sẽ có cảm giác những “phong thư đặc biệt” này được gửi tới các vị thần bằng một phương thức thần bí nào đó, và khi họ nhận được, họ mỉm cười, ban cho bạn điều lành.


Những “phong thư đặc biệt” gửi tới các vị thần.