Có 2 đường đến Ngọc Vừng, thuê những chiếc tàu từ bến tàu Vũng Đục hoặc bến cảng Vân Đồn, trải qua lênh đênh nắng gió trong vùng biển đẹp như mơ để tới hòn đảo thanh bình. Ngọc Vừng nhỏ xinh như một viên ngọc trai giữa biển xanh, mấy trắng, nắng vàng.
Quang cảnh trên đường tới đảo Ngọc Vừng. Ảnh. Đỗ Thảo
              

Bến tàu Ngọc Vừng yên ả ngoài biển khơi. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Ngư dân đồn rằng, vào ban đêm, tàu thuyền ngoài khơi thường thấy hào quang của ngọc trai hắt lên đảo, đảo sáng rực, lung linh, nên ngư dân gọi là đảo Ngọc Vừng. Dân cư trên đảo sinh sống bằng nghề khai thác ngọc trai, ngọc trai Ngọc Vừng nổi tiếng đẹp và sáng. Đến nay, nghề mò trai và nuôi trai lấy ngọc vẫn được gìn giữ và phát huy. Qua tuyến đường vào đảo, có thể nhìn thấy những trại nuôi trai dập dềnh trên mặt biển.

Khung cảnh êm đềm như một bức tranh. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Những con sóng xô bờ trắng xóa. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Trên đảo có đầy đủ các yếu tố địa hình sông, bãi biển, bến cảng và đồng bằng. Chính vì vậy, nhân dân trên đảo ngoài nghề đánh bắt cá, nuôi trai, họ còn cấy lúa. Những vạt lúa xanh mướt đang độ trổ đòng đòng, tựa như một làng quê đẹp, yên bình ngoài khơi xa.

Quang cảnh Ngọc Vừng nhìn từ trên cao. Ảnh. Đỗ Thảo

 
 

Khu tưởng niệm Bác Hồ trên đảo. Ảnh. Đỗ Thảo

Yên bình, chính là điểm đặc biệt của Ngọc Vừng, khung cảnh yên bình hiếm có, khác với không khí nhộn nhịp của các hòn đảo nổi tiếng khác của Quảng Ninh. Dân cư trên đảo thưa thớt, thị trấn nhỉ, du lịch và dịch vụ chưa thể đáp ứng nổi nhu cầu của du khách, nhưng Ngọc Vừng lại mê hút  các bạn trẻ ưa khám phá.

 Ngọc Vừng là điểm đến thú vị cho các bạn trẻ ưa khám phá. Ảnh. Đỗ Thảo

 Phương tiện di chuyển cho du khách trên đảo là xe túc túc và xe đạp đôi. Ảnh. Đỗ Thảo

Ngọc Vừng có đường bờ biển dải, biển nước trong xanh tít tắp, bờ cát phẳng lặng, mềm mại nằm đón những đợt sóng vỗ bờ không ngừng. Sóng dồn dập tung bọt trắng xóa khiến các bạn trẻ háo hức để chạy xuống tắm biển và nô đùa với sóng, với cát.


Bãi đá trên đảo là một điểm nhấn cho vẻ đẹp tinh nguyên của đảo. Ảnh. Đỗ Thảo

 Ngọc Vừng có rất nhiều góc nhìn đẹp để săn hình. Ảnh. Đỗ Thảo

Bãi biển cong vòng như một mảnh trăng, cát trắng tinh khiết và rặng phi lao xanh rì ôm gọn lấy biển, yên ả. Ngoài xa, biển mềm nối liền trời mây.

Những rặng phi lao thẳng tắp nằm sát bờ biển. Ảnh. Đỗ Thảo 

Bãi biển khi bình minh, yên ả đến tận cùng. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Tới Ngọc Vừng, các bạn trẻ có thể dạo quanh đảo bằng xe lam (gọi là xe túc túc) hoặc thuê xe đạp đôi để khám phá đảo.Tung tăng dạo bộ trên cát biển, vui đùa với sóng nước, hòa với biển bất cứ lúc nào, hào với hứng khởi do sóng biển, gió biển mang tới. 

Các bạn trẻ được thỏa sức săn ảnh trời biển với những góc nhìn đẹp và rộng. Khi thủy triều lên, biển trời như hòa làm một, khi triều xuống, bãi cát lặng miên man. Dưới ánh nắng, biển lấp lánh. Dưới ánh trăng, biển bàng bạc, xa xa những ánh đèn từ các tàu cá ngoài khơi nhấp nháy, những con đom đóm lập lòe trên bãi cát và rặng phi lao, khung cảnh nên thơ, thanh khiết đến vô cùng.

 

Bờ biển cong như một mảnh trăng. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Cảnh biển nhìn từ trên cao. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải nghiệm những điều thú vị của những người ham khám phá với đốt lửa trại, dựng lều trên bờ biển lộng gió, nướng hải sản theo cách dân dã của người đi biển và say nắng, say gió Ngọc Vừng đề hồn du dương theo những nhịp sóng yên ả vô cùng.

Những chiếc lều du lịch nằm sát bờ biển, một trải nghiệm thú vị của các bạn trẻ. Ảnh. Đỗ Thảo