Những người có thể ngủ dễ dàng trên chuyến bay là những người may mắn. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài thủ thuật thu được từ những người có kinh nghiệm để giúp bạn luôn có giấc ngủ ngon trên chuyến bay.

Hãy đặt những chuyến bay khởi hành vào ban đêm.

Bay đêm đúng vời giờ sinh học.

Hãy chọn những chuyến bay mà giờ khởi hành tương tự với giờ bạn thường ngủ (thường là trước từ 2-3 giờ khi ngủ). Làm như vậy giúp cho nhịp sinh học của cơ thể bạn không bị đảo lộn quá nhiều. Sau khi máy bay cất cánh và ổn định độ cao, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ như sinh hoạt hàng ngày vậy.

Hãy đặt những chuyến bay vào Thứ Ba và Thứ Tư

Thời gian giữa tuần sẽ vắng khách bay hơn.

Nếu bạn muốn tận hưởng chuyến bay nhiều không gian hơn, ít hành khách hơn và ít bị các trường hợp delay hơn, hãy chọn đặt các chuyến bay vào thứ Ba và thứ Tư. Đây là hai ngày thấp điểm và ít người lựa chọn bay nhất so với các ngày còn lại.

Nhiều không gian và ít khách hơn đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội để có chỗ ngồi rộng rãi hơn khi ghế bên cạnh bạn còn trống và ít tiếng ồn ào từ các hành khách khác hơn.

Hãy chọn ghế cạnh cửa sổ

Chỗ ngồi cạnh cửa sổ với một điểm tựa dễ ngủ hơn.

Cố gắng luôn luôn chọn ghế ngồi sát cửa sổ vì đầu của bạn khi nghỉ ngơi sẽ có thêm chỗ tựa phía vách tường cửa sổ máy bay và bạn cũng ít bị làm phiền hay va chạm với các khách hàng khác khi họ muốn đi vệ sinh hay đi ra khỏi chỗ ngồi chẳng hạn.

Tránh các chỗ ngồi gần tường ngăn vì ở đó dù có nhiều không gian để chân nhưng lại là chỗ thường được dành cho các gia đình có trẻ sơ sinh. Những ghế cạnh và gần phòng toilet cũng không nên chọn.

Tựa lưng ghế của bạn tối đa

Máy bay cất cánh, bạn có thể ngả ghế.

Nếu bạn muốn có một tư thế nghỉ ngơi tốt, hãy nghiêng lưng ghế càng nhiều càng tốt sao cho bạn vẫn đảm bảo rằng người ngồi phía sau không cảm thấy khó chịu. Ngồi trong tư thế bình thường của ghế máy bay trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng đau thắt lưng. Bên cạnh đó việc ngủ bằng cách tựa vào bàn ăn phía trước cũng không tốt cho cổ và cột sống của bạn.

Mặc quần áo đủ ấm và thật thoải mái

Quần áo thoáng mát dễ chịu.

Để có một giấc ngủ ngon trên máy bay, bạn nên mặc quần áo rộng rãi và thoải mái để  không cản trở các cử động của bạn. Nếu hãng hàng không của bạn không cung cấp chăn ngủ, hãy mặc áo khoác và đi tất ấm. Việc bị lạnh trên chuyến bay cũng khiến bạn khó ngủ sâu và ngon.

Thắt dây an toàn bên ngoài quần áo, chăn của bạn

Cài dây và ngủ ngon

Một dây an toàn buộc chặt trên quần áo hoặc chăn sẽ không làm cho bạn có một giấc ngủ thoải mái. Tuy nhiên, nó giúp bạn không bị đánh thức bởi các tiếp viên hàng không nhắc bạn thắt dây an toàn trong trường hợp máy bay gặp thời tiết xấu hoặc tình trạng hỗn loạn nào đó.

Trang bị các phụ kiện ngủ trên máy bay

Những món đồ tiện lợi và nhỏ gọn luôn có ích.

Ánh sáng và tiếng ồn là những yếu tố chính ngăn bạn không ngủ được. Vì vậy, hãy trang bị và sử dụng tấm che mắt và bịt tai.

Để phần đầu và cổ của bạn thoải mái, hãy dùng chiếc gối thổi hơi. Nếu không có gối hơi, hãy sử dụng một chiếc khăn hoặc áo len cuộn tròn để làm gối.

Tránh dùng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Tránh xa thiết bị điện tử.

Đừng xem phim trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay vì ánh sáng màu xanh lam từ màn hình của những thiết bị này lại đánh thức não bộ của bạn. Thay vào đó, hãy lấy và đọc một quyển sách hay một cái gì đó nhàm chán - nó sẽ giúp bạn ngủ thiếp đi nhanh hơn. Bạn cũng sẽ đi vào giấc ngủ hơn với những âm thanh êm dịu như tiếng chim hót hay mưa rơi chứ không phải là những bản nhạc bốc lửa, tiết tấu nhanh và sôi động.

Về đồ ăn và đồ uống

Không nên uống nước có cồn khi bay. Ảnh: Bright Side

Nếu bạn muốn ngủ say, đừng ăn quá nhiều. Thức ăn nên nhẹ nhàng và lành mạnh. Trong khi đó, đồ uống thích hợp nhất là trà (đặc biệt là trà thảo mộc) và những nước lọc tinh khiết. Đừng lựa chọn cà phê hoặc rượu - hai đồ uống này sẽ phá hỏng giấc ngủ của bạn.