1. Mộc Châu, Sơn La

 

Cảnh quan Mộc Châu mùa xuân chắc hẳn không ai còn xa lạ, thậm chí Mộc Châu còn là cái tên khiến cư dân mạng phát sốt vì những bức hình tuyệt đẹp những ngày cuối năm gần đây. Hiện đang là mùa hoa mận trắng rừng, nhiệt độ xuống mỗi lúc một thấp khiến cho những bông hoa bé xinh dường như cũng co mình lại vì lạnh giá, hứa hẹn dịp Tết nguyên đán sẽ vẫn còn những vườn hoa mận tuyệt đẹp.

 2. Hà Giang

 

Nơi đây nổi tiếng với những cảnh quan cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh núi non trùng điệp, cung đường đèo vàng nắng, đệ nhất đèo phía Bắc Mã Pí Lèng, núi đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, các bản làng tận sâu trong miền đá… Mùa xuân đến với Hà Giang, bạn sẽ được chứng kiến miền đá ấy nở hoa, khi bung nở những hoa đào, hoa cải vàng, hay cả những cây dại ven đường cũng vươn mình phơi phới đón xuân.   

Thời tiết xuân của Hà Giang khá đẹp, sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trên từng bước chân ở đất của đèo núi điệp trùng. Ghé phố cổ Đồng Văn uống rượu ngô, ăn thắng cố, chơi chợ phiên, ghé Mèo Vạc tìm hiểu văn hóa bản địa, dừng chân ven đường nghỉ ngơi và tận hưởng không khí núi rừng…

 3. Sapa và Y Tý, Lào Cai

 

Cảnh đẹp Sa Pa là tiêu biểu cho vùng Tây Bắc nước ta, từ danh thắng ruộng bậc thang, đệ nhất đèo Tây Bắc Ô Quy Hồ, biển mây trên đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương, hoa đào nở khắp các bản làng… hay những người dân bản địa thân thiện, có thể nói tiếng Anh như gió.  Nếu như Sa Pa nhộn nhịp bao nhiêu, thì Y Tý – huyện cách Sa Pa 80km lại mang một sắc màu khác. 

Là địa điểm săn mây, săn lúa lý tưởng của dân du lịch bụi, những năm gần đây Y Tý phát triển hơn về du lịch như còn khá nguyên sơ. Đến Y Tý, ngoài những món ăn truyền thống còn có rượu San Lùng, Shin San thơm đượm mùi ngô và nước suối tinh khiết, có những ngôi nhà trình tường nom như nhà nấm của các chú lùn bên các gốc đào đang nở hoa đón mùa xuân mới. 

 4. Tràng An, Ninh Bình

 

Tam Cốc Bích Động, Tràng An, chùa Bái Đính là những điểm bạn nên ghé thăm khi tới Ninh Bình. Đến đây, ngoài việc thưởng thức danh lam thắng cảnh của một “Hạ Long trên cạn”, theo đò qua các hang động tuyệt đẹp… bạn còn được vãn cảnh chùa, cầu bình an cho một năm mới sắp đến. Cảnh mùa xuân Tràng An không phải thảm lúa vàng như trong các bức tranh nổi tiếng, nhưng lại mang một màu xuân đặc biệt, tươi mới hơn bao giờ hết. 
 5. Chùa Đồng Yên Tử, Quảng Ninh và chùa Hương, Hà Nội

 

Địa điểm hành hương lý tưởng trong dịp Tết miền Bắc là chùa Đồng – nằm trên đỉnh thiêng Yên Tử và chùa Hương – chốn linh thiêng mà hàng nghìn người đổ về mỗi năm. Tuy cách đi lại khác nhau, chùa Hương bạn sẽ thuê đò đi vào chùa, còn Yên Tử có thể đi bộ lên đỉnh núi hoặc cáp treo, nhưng đến với các ngôi chùa người ta đều chung mục đích cầu an lành, yên ấm cho năm mới. 
6. Hà Nội

 

Trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội miền Bắc những ngày thường vô cùng đông đúc chật chội bao nhiêu thì những ngày Tết laị vắng vẻ, yên bình bấy nhiêu. Cờ Tổ quốc đỏ rực dọc theo các con phố, hẻm nhỏ vắng lặng, đôi khi du dương tiếng nhạc mừng năm mới, ông bà, cha mẹ, con cháu sum vầy đón xuân trong không gian thanh bình hiếm có của Hà Nội.