Trong vòng 20 năm qua, Sarah Marquis - một trekker người Thụy Sĩ đã dành toàn bộ thời gian của cô để một mình lên đường khám phá những vùng đất mới lạ. Hầu hết hành trình thám hiểm của cô là ở những nơi hoang vu hẻo lánh, không có sẵn lương thực, thực phẩm.

Cô đã từng thoát hiểm khi bị quấy rối bởi những người du mục say rượu ở Mông Cổ. Cô cũng đã trải qua ba ngày bị sốt trong khi lạc ở rừng rậm Lào, phải buộc một chân mình vào thân cây để không bị nước cuốn trôi đi. Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất đối với cô trong những chuyến thám hiểm đó là tìm đủ thức ăn để sống sót mỗi ngày.

Đối với một người ăn chay như cô, việc tìm kiếm thức ăn ở một đất nước chủ yếu ăn thịt như Mông Cổ là một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn. Cô kể lại rằng có một ngày cô đã cảm thấy quá đỗi sung sướng khi tìm thấy kiều mạch trên vùng sa mạc ở Mông Cổ. Những lời khuyên sau đây của cô rất hữu ích để giúp cho chúng ta sống sót khi đi lạc vào nơi hoang dã.

Ảnh: Sarah Marquis. 

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn hãy loại bỏ hết các vật dụng không cần thiết, tập trung mang nhiều thức ăn. Trong những chuyến đi dài của mình, Sarah mang khoảng 18kg thực phẩm bao gồm bột mỳ, kiều mạch, mỳ ống, lương khô, rất nhiều ngũ cốc và rau củ. Cơ thể của bạn cần bổ sung đủ năng lượng mới có thể hoàn thành được hành trình thám hiểm dài ngày.

Cô cho biết, trước mỗi lần đi đến một đất nước mới, cô sẽ tìm hiểu về thực vật. Cô cần biết những loài thực vật nào có thể ăn được, những loài nào có thể làm thuốc, hay những loài thực vật nào có độc tố có thể gây chết người. Ngay cả khi bạn không thể xác định chính xác tên của một cái cây nào đó, nếu bạn biết loại cây đó thuộc họ nào thì sẽ biết rằng có thể ăn nó được không.

Sarah Marquis kiểm tra lá cây có ăn được không. Ảnh: Krystle Wright. 

Sarah nói rằng nếu bạn thấy những con vật xung quanh không ăn loại thực vật đó, thì đấy là một dấu hiệu không tốt. Nếu cái cây đó có vẻ ăn được, bạn hãy thử đập nó lên tay của mình, nếu thấy có dấu hiệu mẩn đỏ hay ngứa thì không nên ăn. Tiếp theo bạn cần thử lá cây bằng lưỡi của mình, nếu không có phản ứng gì thì bạn hãy từ từ nhai từng miếng nhỏ.

Cô cho hay, cô thường tránh những thứ có màu sắc sặc sỡ vì chúng thường có độc, và cô luôn luôn có một ít thức ăn dự trữ ở trong balo đề phòng trường hợp không thể tìm thấy thức ăn trên đường đi. Khi cô đi qua vùng sa mạc Bắc Australia, cô mang theo dự trữ một lạng bột mỳ mỗi ngày (đủ để làm một lát bánh mỳ nhỏ).

Sarah ở miền Bắc Australia. Ảnh: Krystle Wright. 

Một kinh nghiệm đặc biệt quan trọng khác là hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Sợ hãi là một điều tốt, bạn cần chú ý đến dấu hiệu này, cơ thể bạn có giác quan thứ sáu thường sẽ cảnh báo trước cho bạn những nguy hiểm tiềm tàng.

Những kinh nghiệm này dường như rất xa lạ đối với chúng ta, những người thường mua đồ ăn ở siêu thị; tuy nhiên Sarah nói rằng, để có được những kinh nghiệm này cô đã phải dành rất nhiều năm quan sát và nghiên cứu. Cô cũng cho biết: “Khi bạn càng ở lâu trong môi trường tự nhiên, bạn càng trở nên “hoang dã” hơn, bản năng sinh tồn của bạn sẽ được mài dũa”.