Trong văn hóa của người Kayan, tiêu chí đẹp với người phụ nữ là phải có cái cổ dài. Thế nên, họ dùng những chiếc vòng đồng xếp chồng lên nhau để kéo dài cổ ra. 
 Những chiếc vòng đồng tạo cảm giác cổ dài, nhưng trọng lượng lớn của những bộ vòng bằng đồng gây sức ép lên vùng xương đòn và lồng ngực, khiến cổ dài ra theo cách này. 
 
Lâu nay, người Kayan vẫn đóng cửa, hạn chế tiếp xúc với người ngoài, chỉ đến năm 2014 mới mở cửa để đón du khách. 
 Loạt ảnh này mới được nhiếp ảnh gia người Ukraina Dmytro Gilitukha chụp hồi cuối tháng 6 năm nay ở làng Pan Pet, cung cấp một cái nhìn cận cảnh về cuộc sống hàng ngày của những người phụ nữ cổ dài Kayan.
Dmytro kể phụ nữ Kayan đeo vòng cổ từ nhỏ.  
Ông cho biết: "Nhiều người cứ nghĩ nếu không có những chiếc vòng, cổ của họ sẽ bị gãy, nhưng thực tế không phải như vậy. Chúng tôi đã thấy những người bỏ vòng cổ ra mà không bị sao cả. Sau khoảng 3 tuần, cổ của họ đã trở lại bình thường". 
Có nhiều giả thuyết về việc tại sao bộ tộc này lại đeo vòng cổ. Đầu tiên là để họ phân biệt với các bộ tộc thiểu số khác. Những chiếc vòng cổ cũng là quan niệm của họ về cái đẹp và phân biệt đẳng cấp xã hội. 
Cũng có một cách giải thích nữa là vòng cổ để bảo vệ họ trước hổ. Khi những người đàn ông đi săn, phụ nữ ở nhà và có thể bị hổ đến làng tấn công. Phụ nữ và trẻ em có thể sống sót nếu bị hổ cắn vào cổ.  
Ngày nay, không ai của bộ tộc còn rõ lý do tại sao họ phải đeo vòng cổ, tuy nhiên mọi người vẫn giữ truyền thống từ xa xưa.