Tương truyền, nữ thần Ponagar của người Chăm và thánh mẫu Thiên y Ana của người Kinh là “Mẹ xứ sở” của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng Nam Trung bộ. Bà là người có công tạo lập xóm làng , hướng dẫn dân làng trồng bồng, dệt vải, gieo trồng lúa nước, chăn nuôi heo, gà… Nhiều thế kỷ trôi qua, “Mẹ xứ sở” được cộng đồng người Kinh và người Chăm thờ cúng trong quần thể tháp Chăm, trên ngọn đồi nhỏ, tọa lạc trước cửa biển Nha Trang. Hàng năm, lễ hội tháp Bà được tổ chức trọng thể từ ngày 20-23 tháng Ba âm lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, phó trưởng ban tổ chức lễ hội Tháp Bà năm 2017 - cho biết, trên 100 đoàn từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, TP.HCM… đã đăng ký tham gia các hoạt động trong lễ hội và dâng cúng vật phẩm tạ ơn “Mẹ xứ sở”. Dự kiến có khoảng 80.000 lượt người về dự lễ, dâng hương tại tháp.

Các nghi lễ chính của lễ hội Tháp Bà Ponagar gồm lễ mục dục (tắm tượng), lễ tế gia quan (lễ thay y), diễn ra vào giờ ngọ ngày 20.3 âm lịch; tiếp đến là lễ tế sanh, dâng cúng đồ tế, múa bóng mời thiên y thánh mẫu và các bậc thần linh về dự lễ. Theo nghi thức, lễ cúng thánh mẫu thường mở đầu bằng lễ khai kinh cầu quốc thái dân an. Lễ tế sanh bắt đầu vào giờ Tý, đêm 22 âm lịch, do các bô lão thực hiện, sau đó lễ cầu cúng chính thức diễn ra vào lúc 4 giờ sáng ngày hôm sau. Việc hành lễ do chánh lễ, bồi tế, đông hiến, tây hiến và đội học trò thực hiện, lần lượt dâng rượu, dâng trà, đọc văn tế rất cung kính, tôn nghiêm. Sau cùng, từng đoàn người Chăm, người Kinh… đại diện cho các palei, thôn xóm… múa bóng, múa hoa quả, múa quạt… ca ngợi công đức, bày tỏ lòng biết ơn “Mẹ xứ sở”.                  

Bà Kiều Thị Đê (60 tuổi, ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) chia sẻ: “Tôi cũng cùng mọi người trong làng đều về đây tạ ơn Mẹ Thiên Y A Na, cầu mong quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc và tất cả mọi người đều có công việc làm ăn ổ định, thuận lợi”.

Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, bảo vệ tài sản cho người dân và du khách về dự lễ, ban tổ chức đã thành lập tiểu ban an ninh trật tự gồm công an, dân quân, bảo vệ… trực ở các vị trí then chốt 24/24; thực hiện các biện pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện khu nhà tiền chế rộng 500m2 với 500m2 ván lót sàn để người dân thực hành tín ngưỡng và nghỉ ngơi…


"Mẹ xứ sở" được người Kinh và người Chăm tôn thờ trong tháp Ponagar linh thiêng. Ảnh: Hồng Minh
Người dân địa phương dự lễ hội tháp Bà. Ảnh: Hồng Minh
Đồng bào Chăm dâng cúng lễ vật quanh tháp Bà Ponagar. Ảnh: Châu Tường
Du khách khắp cả nước và người dân Nha Trang xếp hàng vào tháp Bà. Ảnh: Châu Tường