Một người từng làm nghề khuân vác trên núi Kilimanjaro đã tiết lộ điều kiện làm việc khắc nghiệt mà đoàn khuân vác phải đối mặt, đặc biệt khi phải làm quá giờ với mức lương rẻ mạt.

Justin Mtui đến từ Arusha, Tanzania, nói với MailOnline Travel rằng khi anh ấy bắt đầu làm hướng dẫn viên du lịch ở Kilimanjaro ở lứa tuổi thiếu niên, mỗi ngày thu nhập anh ấy ít hơn 1,3USD (khoảng 29.000 đồng).

Khi leo lên đỉnh ở độ cao 5.895 mét trong điều kiện thời tiết kinh khủng, người đàn ông 29 tuổi này phải vác trên lưng mình tới 35kg hành lí bao gồm dụng cụ dựng lều và đồ ăn dự trữ cho cả đoàn leo núi.

Một người từng làm nghề khuân vác đá tiết lộ về cuộc sống khó khăn trên đỉnh Kilimanjaro. Ảnh: Alamy Stock.

Mặc dù có giới hạn trong việc cân đo hành lí, Justin tiết lộ rằng nhân viên thường bị hối lộ để làm ngơ khi hành lí bị quá cân.

Ngoài việc bị coi thường, Justin còn nói rằng anh ấy không được đưa cho bất kì đồ ăn nào trên núi và phải tự chuẩn bị sẵn đồ ăn trước khi khởi hành.

Khi đã đến vị trí dựng lều, hướng dẫn viên leo núi bảo rằng anh ấy thường phải ở chung lều với những người khuân vác khác, dĩ nhiên họ không thể có một giấc ngủ ngon khi đêm về.

 Justin Mtui kể lại những quãng ngày làm việc chỉ với đồng lương 1,3USD/ ngày. Ảnh: Alamy Stock.

Đôi khi những căn lều được dựng lên trong điều kiện tồi tàn, tuyết hoặc nước có thể bị thấm vào bên trong. Anh ấy nói thêm rằng: “Thỉnh thoảng, lều sẽ bị ẩm ướt từ bên trong nếu họ gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi. Điều này đồng nghĩa rằng những người làm công việc khuân vác không thể ngủ được khi mọi thứ đều hoàn toàn ướt đẫm. Nó thật sự rất nguy hiểm và có khả năng dẫn đến tử vong khi thân nhiệt bị hạ quá thấp. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong ở trên núi mỗi ngày”.

Rất nhiều đàn ông xung quanh khu vực núi Kilimanjaro bắt đầu công việc khuân vác ở độ tuổi còn rất trẻ. Justin từng gặp một cậu bé làm nghề khuân vác khi mới 14 tuổi. Đối với nhiều người thì việc khuân vác lên núi là cách duy nhất để kiếm tiền.

Justin đồng thời cũng tiết lộ rằng anh ấy đã khuân vác trên núi Kilimanjaro suốt 6 năm, chinh phục ngọn núi này hơn 200 lần. Cuối mỗi chuyến đi, anh thường không được chia tiền hoa hồng khi mà hướng dẫn viên đã đút túi toàn bộ số tiền khách hàng đưa cho.

Giả sử Justin được nhận phần tiền thật sự thuộc về mình, anh ấy có thể thu nhập từ 10-30 USD cho mỗi chuyến leo núi kéo dài 7 ngày.

Hiện tại, Jusstin đã tự mở công ty riêng mang tên Tanzania Expeditions với mục đích là cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn leo núi.

Justin cùng nhóm lữ hành của mình với tên gọi "Tanzania Expeditions". Ảnh: Daily Mail.
Justin từng làm trên đỉnh Kilimanjaro trong khoảng thời gian 6 năm. Ảnh: Daily Mail.

Anh giải thích rằng: “Tôi trả lương hậu hĩnh cho nhân viên của tôi, điều này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho gia đình và cuộc sống riêng của họ. Họ cũng có thể mua được dụng cụ bảo hộ để leo núi. Chúng tôi đã xây dựng một quỹ từ thiện dùng để mua trang bị an toàn cho nhân viên. Tôi cũng muốn chắc chắn rằng cả đoàn sẽ được ăn 3 bữa một ngày trong suốt hành trình leo núi và họ phải được nghỉ trong những căn lều đảm bảo chất lượng. Cuối cùng, tôi đảm bảo rằng họ sẽ được chia hoa hồng trực tiếp từ khách hàng, vì thế sẽ không có một điều gì bất công ở đây cả”.

Về hành lý, Justin chỉ cho nhân viên của anh mang hành lí theo tiêu chuẩn của Công viên quốc gia Kilimanjaro, khoảng 15kg một người.

Dự án hỗ trợ người khuân vác ở núi Kilimanjaro - một tổ chức phi lợi nhuận của Boulder, Colorado, nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người làm công việc khuân vác hành lí cho du khách leo núi ở Tanzania.

Trong khi đó, Tổ chức bảo vệ những người khuân vác quốc tế hướng tới mục tiêu là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho những người lao động làm việc ở vùng núi cho ngành công nghiệp leo núi trên toàn thế giới.

Justin Mtui