Các nhà địa chất từ lâu đã cảnh báo cổng vòm đá cao gần 50m nằm trên bờ biển phía tây của đảo Gozo này sẽ có lúc sập xuống vì sự xói mòn và tác động của thời tiết. Kể từ năm 2016, du khách đã bị cấm leo lên cổng vòm này hoặc đi thuyền bên dưới.
Cuối cùng thì cảnh báo của các nhà địa chất đã thành sự thực đau buồn. Roger Chesell, một người dân địa phương kể với tờ Times of Malta rằng, anh đã chứng kiến cảnh mái vòm tuyệt đẹp này đổ sụp xuống biển, "Khi đó biển động rất mạnh, cổng vòm Azure đột nhiên đổ sụp xuống biển gây ra những cột sóng khổng lồ”.
Cổng vòm Azure trước và sau khi sụp đổ.

Thủ tướng Malta - Joseph Muscat viết trên trang cá nhân rằng, ông cảm thấy đau lòng vì sự việc này. Bộ trưởng Môi trường Malta - Jose Herrera cho hay, chính phủ đang tìm hiểu nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Bộ trưởng Du lịch Edward Zammit Lewis thừa nhận Malta đã mất đi một tài sản vô giá, nhưng cũng nhấn mạnh Gozo còn nhiều cảnh đẹp khác để du khách khám phá.

Azure Window từng được chọn để quay phim Games of Thrones.
Azure Window là biểu tượng du lịch nổi tiếng của Malta, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Cổng vòm nổi tiếng này cũng được chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim, mới đây nhất là Games of Thrones (Trò chơi vương quyền) với cảnh đám cưới của nhân vật Dothraki.

Video: Bờ biển trống trơn ở nơi trước kia từng là cổng vòm Azure: