Lịch sử về Shah Cheragh khá kì bí. Theo một truyền thuyết vào khoảng những năm 900 sau Công nguyên, một lữ khách đã trông thấy có một vật phát sáng từ rất xa. Ông ta nhanh chóng đi về phía nguồn sáng kì lạ đó và phát hiện ra một ngôi mộ đang tỏa hào quang.

Một bộ hài cốt của một nhân vật Hồi giáo quan trọng đã được phát hiện ra ở đây và do đó nơi này trở thành địa điểm hành hương của các tín đồ Hồi giáo dòng Shia. Nơi này cũng được cho là điểm an táng của hai anh em Amir Ahmad và Mir Muhammad - hai hoàng tử thuộc dòng dõi Imam.

Vào thế kỉ 14, nữ hoàng Tashi Khatun đã quyết định trùng tu lại toàn bộ khu lăng mộ này bằng cách đính lên hàng vạn những miếng thủy tinh và pha lê lấp lánh.

Người ta cũng đã xây dựng một công trình xung quanh lăng mộ để bảo tồn và theo thời gian, quần thể lăng mộ này ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Dù có bị tàn phá đôi chút bởi thiên tai, chiến tranh và thời gian, các hoạt động trùng tu vẫn diễn ra đều đặn và lăng mộ này về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Du khách và các tín đồ hành hương vẫn đến đây thường xuyên để chiêm ngưỡng kiệt tác có một không hai này.

Bên trong Shah Cheragh gồm có 2 sảnh đường và một mái vòm lớn nằm về hướng Tây của nhà thờ. Phần mái của công trình được chống đỡ bởi các cột hình bát giác và giữa những cây cột này là một bức tường chạm khắc bằng gỗ cùng với đá xanh.

Cửa chính của nhà thờ được gia cố khá chắc chắn và được chạm vàng. Những người hành hương sẽ hôn và vuốt nhẹ vào cánh cửa này để tỏ lòng tôn kính mỗi khi bước vào trong nhà thờ.

Phần mái vòm bên tròng nhà thờ được khảm ngọc và những bức tường được khảm thủy tinh với đủ các màu sắc như xanh, vàng đỏ. Cửa sổ nhà thờ là những bức tranh kính.

Người ta cũng trích dẫn những câu nói trong kinh Quran lên những bức tường nhà thờ. Phần sàn nhà được trang trí bằng loại thảm dày đặc trưng của Iran và những chùm đèn trong nhà thờ được làm từ loại pha lê tuyệt đẹp.

Phần trung tâm của công trình cũng chính là lăng mộ của Syed Mir Ahmad. Phần mộ được xây dựng bằng đá cẩm thạch và xung quanh là thủy tinh được chạm bạc để mọi người có thể nhìn thấy phần bên trong.

Những câu kinh Quran và một số họa tiết khác được chạm khắc bằng vàng. Bên trong khu vực này còn có mộ của Mir Mohammad với quy mô nhỏ hơn so với phần mộ chính.

Một số hình ảnh về lăng mộ: