Đường trek Annapurna, Nepal

Khu bảo tồn thiên nhiên Annapurna, Nepal. Ảnh: Bootsnall

Cung trek Annapurna (Annapurna Circuit Trek - ACT) được biết đến là một trong những đường trekking đẹp nhất thế giới. Trải dài trên quãng đường 300km là những đỉnh núi tuyết, những thung lũng xanh mướt, ruộng bậc thang và những dòng sông uốn lượn quanh co dọc theo chân núi; ở thấp hơn là những ngôi làng của người dân bản địa. 

Cung đường chạy quanh dãy núi Annapurna nằm trong dãy Himalayas lên đến đỉnh cao nhất là đèo Thorung la ở độ cao 5.416m. Để hoàn thành cung đường này thường mất 12-21 ngày. 

Điều thu hút những người ưa thám hiểm không chỉ là cảnh đẹp hùng vĩ mà tuyến đường còn đi qua thánh địa của Ấn Độ giáo và Phật giáo Tây Tạng, bạn có thể được trải nghiệm cuộc sống đơn sơ thanh tịnh của những ngôi làng trên núi. Cung trek này cũng có một phần thuộc đường mòn Himalaya vĩ đại, một tuyến đường trek nổi tiếng khác của Nepal.

Đỉnh Phú Sĩ, Nhật Bản

Đỉnh Phú Sĩ, Nhật Bản. Ảnh: Bootsnall

Nói về du lịch Nhật Bản, chúng ta đều biết đến các đô vật sumo, nhà hàng sushi hay đỉnh núi tuyết Phú Sĩ với hình nón gần như đối xứng đã trở thành những hình ảnh mang tính chất biểu tượng của đất nước này. 

Đỉnh núi Phú Sĩ rất thiêng liêng đối với nhiều người Nhật, khách du lịch người Nhật cũng như khách quốc tế luôn mong muốn chinh phục đỉnh núi nổi tiếng này để ngắm cảnh mặt trời mọc huyền thoại được cho là ấn tượng nhất thế giới. 

Con đường lên đến đỉnh núi cao 3.776m thường mất 1-2 ngày. Thời gian leo núi phù hợp nhất là vào mùa hè, khi thời tiết rất thuận lợi. Hãy chuẩn bị tinh thần cho một chuyến đi gian khổ và mệt mỏi. Trên thực tế nhiều người đã không leo được đến đỉnh và phải dừng chân ở một trong các điểm nghỉ chân dọc đường.

Khe hổ nhảy, Trung Quốc

Khe hổ nhảy (Tiger Leaping Gorge), Trung Quốc. Ảnh: Bootsnall

Không thể không nhắc đến một trong những đường mòn đi bộ nổi tiếng và ăn ảnh nhất Trung Quốc: Khe hổ nhảy. Cung đường trek dài 16-22km, được đặt tên theo truyền thuyết kể về một con hổ bị săn đuổi bởi thợ săn đã nhảy qua khe núi (điểm hẹp nhất chỉ hơn 25m). 

Khe hổ nhảy là một trong những hẻm núi sông sâu nhất thế giới, có hai lối đi một xuống thung lũng, một lên cao, đi qua những địa hình đa dạng, những con lạch ngoằn ngoèo hay các đường mòn dọc theo vách núi. Nằm ở gần Lệ Giang (một thị trấn cổ ở phía Tây Nam Trung Quốc), dưới hẻm núi này là sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc, điều này cho khách du lịch cơ hội thưởng thức một cảnh quan rất ngoạn mục khi nhìn từ trên núi xuống. 

Đường đi lên phía trên cao thường an toàn hơn đường đi xuống thung lũng, do đường này có thể bị ngập hoặc bị sạt lở đá, tuy nhiên đường đi lên dài hơn (tổng khoảng 22km) với nhiều lều trại nằm dọc đường cho những du khách muốn nghỉ chân.

Gunung Tahan, Malaysia

Gunung Tahan, Malaysia. Ảnh: Bootsnall

Với những cánh rừng rậm nhiệt đới hoang sơ và nguyên vẹn nhất thế giới, hệ sinh thái độc đáo của Malaysia thực sự thích hợp với những người yêu thiên nhiên. Nằm trong top các đường mòn xuyên rừng là đường mòn đi qua Gunung Tahan (núi Tahan). 

Nằm trong Công viên quốc gia Taman Negara ở Tây Malaysia, cung đường này nổi tiếng là khó đi, với các sườn núi dựng đứng và phải vất vả vượt qua 18 con sông trước khi đến leo đến đỉnh. Tuy nhiên, mọi sự mệt mỏi sẽ được bù đắp bởi sự kỳ vĩ của rừng rậm hoang sơ, thảm thực vật tươi tốt bao gồm loài hoa lớn nhất thế giới và một số cây cao nhất thế giới, cũng như sự phong phú của các loài thú hoang dã từ báo đen cho đến tê giác hai sừng Sumatra. 

Có ba con đường để leo lên đỉnh núi và mất khoảng 3-7 ngày, tốt nhất bạn nên có sự trợ giúp của hướng dẫn viên bản địa.

Núi lửa Bromo, Indonesia

Núi Bromo, Indonesia. Ảnh: Bootsnall.

Leo lên đỉnh núi lửa đang hoạt động, ngộp thở trong mây lưu huỳnh và nghe tiếng gầm gừ phát ra từ miệng núi lửa có lẽ phù hợp với những người tìm kiếm sự mạo hiểm, nhưng điều đó không ngăn cản khách du lịch tìm đến ngọn núi nổi tiếng của Indonesia này. 

Đỉnh Bromo cao 2.329m, mặc dù chỉ là 1 trong 129 núi lửa ở Indonesia, nhưng nổi tiếng vì đang hoạt động nhưng du khách có khả năng đến gần. Nằm trong Vườn quốc gia Semeru Tengger Bromo ở Đông Java, du khách có thể bắt đầu leo Bromo từ ngôi làng Cemoro Lawang và có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ leo núi.

Tuy nhiên, cần kiểm tra trước giấy phép trekking vì khu vực này có lúc sẽ đóng cửa vì vấn đề an toàn, đặc biệt sau sự hoạt động trở lại gần đây nhất của núi lửa này vào tháng 6.2016.