Băn khoăn, bức xúc...

Chị Nguyễn Phương Nga – khách du lịch đến từ TP.Hồ Chí Minh kể: “Gia đình tôi đã mua tour đi tham quan 4 đảo trong đó có Hòn Mun, khi lên đảo Hòn Mun chúng tôi đã mua vé vào cổng, nhưng khi thấy có tàu lặn biển, chồng tôi muốn đi lặn nên cả nhà lên tàu. Ra đến địa điểm lặn chỉ mình chồng tôi tham gia lặn còn 3 mẹ con ở trên tàu xem thì có nhân viên đến bảo đóng tiền phí 22.000 đồng/người. Tôi đã cố giải thích, nhưng nhân viên này vẫn không chịu đành rút tiền ra đóng mà trong lòng thấy rất ấm ức dù số tiền không lớn. “

Chị Vinh – hướng dẫn viên của một công ty lữ hành của CH Pháp có văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh, băn khoăn nêu ý kiến: “Tôi dẫn khách đi tham quan vịnh Nha Trang, mua đầy đủ vé, nhưng chỉ vì lí do khách không mang liên vé đi cùng mà bị đánh thêm một lần phí nữa thì rất dễ gây bức xúc cho họ. Còn anh Martin Josef Maierhofer – du khách người Đức phản ánh “Tôi thấy trong vé có ghi thêm 10% phí bảo hiểm tai nạn. Điều này cũng tốt thôi, nhưng với những người nước ngoài như tôi, nếu xảy ra tai nạn thì sẽ được giải quyết như thế nào?”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy việc tăng phí tham quan nhìn chung nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp, cũng như du khách. Tuy nhiên, điều mọi người mong muốn là việc tăng phí phải đồng nghĩa với việc tăng cường trách nhiệm bảo vệ, phát huy hệ sinh thái biển được tốt hơn.

Ông Nguyễn Thành Nhân – đại diện một doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang, phân tích: “Thực tế, lần tăng phí này có mở rộng thêm đối tượng áp dụng, mức phí cũng tăng từ 50 đến 100%. Tuy nhiên, nếu số phí đó được sử dụng để làm tốt hơn việc bảo tồn hệ sinh thái biển thì sẽ không ai có ý kiến gì, trường hợp ngược lại thì sẽ gây bức xúc lớn cho du khách và doanh nghiệp.”

   

Ngắm san hô dưới đáy biển Nha Trang 

Thu không đủ bù chi!

Ông Trương Kỉnh – Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết: “Nguồn thu phí tham quan vịnh Nha Trang bổ sung vào ngân sách để trang trải các hoạt động như chi trả lương cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của ban; tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong nhà trường, tuyên truyền cho du khách bảo vệ tài nguyên môi trường biển; triển khai khảo sát chất lượng nước; cải thiện sinh kế cho người dân; tuần tra bảo vệ, làm phao neo cho tàu du lịch; tăng cường hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn ở bến tàu du lịch Cầu Đá; chú trọng công tác cứu hộ cứu nạn...Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh giới thiệu vớiđội ngũ hướng dẫn viên du lịch về giá trị vịnh Nha Trang, triển khai trồng rừng ngập mặn. Trong năm 2014, Ban quản lý vịnh Nha Trang sẽ hoàn thiện đề án phát triển các loại hình dịch vụ trên đảo Hòn Mun để phục vụ du khách tốt hơn.”

   

Du khách lặn biển ở khu vực Hòn Mun 

Theo ông Trương Kỉnh, để duy trì các hoạt đông nói trên, mỗi năm, Ban quản lý vịnh Nha Trang cần có ít nhất khoảng 4 tỷ đồng. Trong thực tế, năm 2013, tổng số tiền thu phí tham quan vịnh Nha Trang khoảng 1,8 tỷ đồng, năm 2014 dự kiến sẽ thu được 3 tỷ đồng. Thu không đủ chi, song điều đó không có nghĩa là không đẩy mạng các hoạt động bảo vệ, gìn giữ vẻ đẹp tự nhiên của khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng và vịnh Nha Trang nói chung.

Xin nói thêm, bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, mỗi người và mỗi ngày, chúng ta cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, nếu có dịp du lịch biển Nha Trang, dù bất cứ lý do nào, xin bạn đừng thả rác xuống biển!

* Đối với du khách đến tham quan trên đảo hoặc vào vùng nước thuộc vùng lõi Hòn Mun (có giới hạn từ mép nước chân đảo ở mức thủy triều thấp nhất ra phía biển 300m) sẽ thu phí tăng lên 20.000 đồng/lượt/người (áp dụng cho người lớn) thay vì 10.000 đồng/lượt/người như hiện hành; bổ sung thu phí 10.000 đồng/lượt/người với trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi.

* Đối với khách bơi hoặc lặn có khí tài trong vùng nước thuộc vùng lõi Hòn Mun, mức thu hiện hành từ 40.000 đồng/lượt/người sẽ tăng lên thành 60.000 đồng/lượt/người.

* Ngoài ra, mức thu phí dành cho người cao tuổi, người khuyết tật bằng 50% các mức thu nói trên. Các mức thu này không bao gồm tiền dịch vụ trên tàu đáy kính hoặc những dụng cụ để bơi lặn