Ở Nha Trang không có con đường nào dành riêng cho hoa vàng, cách nay khoảng hơn 2 thập niên, những người thiết kế cây xanh cho đô thị ven biển đã lưu ý lựa chọn sắc màu rực rỡ, tươi mới điểm tô thêm vẻ đẹp khu trung tâm thành phố. Dạo một vòng quanh Nha Trang, bạn sẽ thấy, mọi lối đi đổ về phía biển, bốn mùa rực rỡ sắc hoa

   

Dường như người Nha Trang gọi hoa vàng theo cảm xúc - hoàng hậu, hoàng yến, xuân muộn, lồng đèn, ô môi, bò cạp nước…Các bạn du học sinh Lào và Thái Lan mách rằng, đó là dok khuen - loài hoa may mắn. Ở Lào, dok khuen bắt đầu nở từ đầu tháng 4 dương lịch, khi cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bunpimay, té nước cầu may. Tại Thái Lan và Campuchia cũng vậy, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem đến cho vạn vật sự mát mẻ, phồn thịnh, con người được hưởng hạnh phúc, ấm no và có cơ hội tẩy rửa “bụi trần” cho cuộc sống thanh khiết. Những ngày Tết, mọi người thức dậy rất sớm để đi hái những chùm hoa dok khuen vừa nở trên cao. Người Lào gắn dok khuen trước cổng nhà, nơi cửa chính, trên xe máy, xe ô tô hay sân chùa, lễ đài và nhà hàng, khách sạn…để cầu may. Trong chùa, các vị sư hái cánh dok khuen vàng thả vào chậu nước thơm tắm Phật, sau đó vẩy lên người, ban tặng may mắn cho khách thập phương.

   

Dok khuen là quốc hoa của Thái Lan. Người Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Tại lễ hội hoa năm 2006, cây dok khuen được đặt lại tên là hoa Hoàng Gia (Royal Flora Ratchaphruek). Hoa Ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp dân tộc của người Thái.

   

   

   

Quả thật, khó có sắc hoa nào hút mắt người đi đường bằng những chuỗi vàng rung rinh khoe mình trong nắng. Theo từ điển mở Wikipedia tiếng Việt, đó là hoa muồng hoàng yến (hoa muồng, màu vàng, đẹp và quí), tên khoa học là Cassia fistula, thuộc phân họ Vang của họ đậu (Fabaceae). Loài muồng hoàng yến có nguồn gốc miền Nam châu Á, từ Nam Pakistan đến Ấn Độ, tới Đông Nam Á và Sri Lanka.

Tại Ấn Độ, giống hoa này có tên kanikkonna, là biểu tượng của bang Kerala và được gọi là amaltas. Sắc vàng tối thượng amaltas không thể thiếu trong những nghi thức quan trọng của lễ hội Vishu – “Lễ hội màu sắc”, diễn ra vào cuối tháng 3 hàng năm để ăn mừng cái thiện thắng cái ác và bày tỏ sự sùng bái đối với vị thần Vishu của người Ấn theo đạo Hindu.

   

   

   

   

Muồng hoàng yến được trồng làm cảnh ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, loài cây này mọc hoang dại trong các rừng thưa ở Tây Nguyên, từ sau ngày giải phóng đến nay, nhiều người ưa chuộng hoa hoàng yến nên đã nhân giống và trồng ở thành phố như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn…

Muồng hoàng yến thân gỗ, tán rộng, mọc nhanh, dễ trồng, rễ bám chắc và rất ưa khí hậu khô, nóng. Ở Nha Trang, cây ra lộc sum suê và mỗi năm chỉ trổ bông 1 lần giữa tiết giao mùa cuối Xuân, đầu Hạ. Những ngày này, du khách đến thành phố biển, tha hồ chiêm ngưỡng sắc hoa rực rỡ. Rất nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thanh thoát, quyến rũ của những chùm hoa vàng đong đưa…bung nở dưới bầu trời xanh lơ và bâng khuâng dõi theo cánh hoa rơi lãng đãng, tựa hồ đàn bướm nhỏ la đà bay trên hè phố.