Xả thân

Thượng tá Thái Khắc Thống - Trưởng công an huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết: “Thiếu úy Nguyễn Duy Tưởng thuộc Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Đô Lương, Nghệ An là người có năng lực, giỏi về chuyên môn và dũng cảm. Thời gian vừa qua, thiếu úy Tưởng đã 2 lần có hành động dũng cảm khi làm nhiệm vụ: Nhảy xuống đập nước bắt tội phạm và đặc biệt là cứu người phụ nữ nhảy cầu tự tử ngày 4.3.2017”. Theo đó, khoảng 17h30 ngày 4.3, tại cầu dân sinh thuộc địa bàn xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, khi đó có hàng chục người dân đứng trên cầu, hô hoán có người tự tử. Khi ấy, đang tuần tra trên địa bàn, nhận được thông tin, thiếu úy Tưởng lập tức phóng xe tới hiện trường và nhảy xuống sông cứu người. Thiếu úy Tưởng chia sẻ: “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ, phải cứu được cô gái trên bằng bất cứ giá nào. Tôi nhanh chóng lao xuống sông. Do nước xoáy mạnh nên phải mất một lúc mới bơi đến được gần cô gái. Cũng may, tôi đã được học nghiệp vụ cứu người trên sông tại trường Học viện Cảnh sát nên cơ bản biết phải làm gì trong tình huống ấy. Nếu không được học qua nghiệp vụ có lẽ tôi cũng bị dìm xuống cùng với cô gái, vì dòng sông dài và rộng bơi nhiều sẽ kiệt sức”. Sau khi đưa lên bờ, thiếu úy Tưởng cùng đồng nghiệp thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu thì cô gái mới tỉnh, và được chuyển đến trạm y tế xã hồi sức. Được biết, cô gái tên H. (SN 1990), huyện Đô Lương do mâu thuẫn gia đình nên nhảy sông tự tử.

Khoảng 11.2016, nhận tin chị L.T.T (50 tuổi) trú phường Lê Mao, TP.Vinh, Nghệ An nhảy cầu tự vẫn, Trung tá Võ Mậu Sơn - Trạm trưởng Trạm công an Gia Lách, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cùng các đồng nghiệp vội vàng đến hiện trường. Khi đến nơi phát hiện người này còn sống, trôi lềnh bềnh, trung tá Sơn nhanh chóng “bắt” một thuyền của ngư dân cùng đồng đội ra sông cứu người.

Tương tự, cuối tháng 10.2016, thượng uý Hoàng Minh Nghĩa cùng đồng đội đã kịp thời cứu một cô gái định nhảy cầu Bến Thủy tự tử. Khi thượng úy Nghĩa đến cầu Bến Thủy thì cô gái định gieo mình xuống sông, rất may lúc đó thượng úy Nghĩa lao tới kịp nắm cánh tay. Mất một thời gian lâu, người dân và các chiến sỹ mới thuyết phục được cô gái về cơ quan công an để nghỉ ngơi. Khi về ở trạm công an Gia Lách, 8 chiến sỹ của trạm phải thay phiên nhau trực vì sợ cô gái tiếp tục có ý định tự tử. Đến sáng hôm sau, người nhà mới đến đón cô ấy về.

Cứu người là trách nhiệm, là lương tâm

Theo Công an Trạm Gia Lách, Hà Tĩnh, hằng năm có nhiều vụ nhảy cầu tự vẫn. Trường hợp tử vong cũng nhiều và trường hợp được người dân, công an Gia Lách cứu sống cũng không ít. Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó trưởng Trạm công an Gia Lách, Hà Tĩnh cho biết: “Chỉ cần có suy nghĩ lệch lạc là họ tìm đến cái chết, thời gian gần đây, người tự tử tuổi đời còn rất trẻ, thường là do tình cảm yêu đương, mâu thuẫn gia đình, nghiện game… Tuy nhiên, nhiều người được công an Gia Lách cứu sống, sau khi tỉnh ngộ họ mang cả bánh kẹo…đến cảm ơn anh em chiến sỹ. Không những vậy, họ còn mời cả đội đi dự đám cưới”. Chia sẻ về hành động của mình, thiếu úy Nguyễn Duy Tưởng - CSGT huyện Đô Lương, Nghệ An vui vẻ: “Mình cứu người, đó là trách nhiệm, là lương tâm. Thường thì sau cú sốc, phải mất một thời gian dài nạn nhân mới lấy lại được trạng thái cân bằng, mới bình tâm được. Chúng tôi không cần họ biếu quà, cũng không cần họ cảm ơn, mà chỉ cần thấy họ tiếp tục sống, hạnh phúc. Đó mới là những lời cảm ơn không muộn màng và không bao giờ mất được giữa tình người với nhau”.