Từ “soái ca” sửa xe miễn phí

“Kỳ kèo” mãi Minh Hiệp và Nhật Minh mới chịu trả lời phỏng vấn. Bởi như Minh Hiệp chia sẻ: “Chuyện tụi em làm có gì đâu, sửa xe vì tình thương mến thương anh ạ”. Minh Hiệp và Nhật Minh là hai “soái ca” sửa xe miễn phí cho sinh viên trong KTX.

Minh Hiệp nhớ lại: “Lúc đầu em chỉ sửa xe em do bị ngập nước thôi, nhưng sau đó thấy nhiều bạn hư hỏng xe, sợ các bạn phải mất tiền triệu khi mang ra tiệm sửa chữa, nên em nhận giúp thêm”.

Hành động “nhận giúp thêm” của Hiệp và Minh là liên tục sửa đến hàng chục chiếc xe miễn phí. “Em nhớ hôm đầu tiên hai đứa sửa mãi vẫn còn 3 chiếc chưa xong, đến 11h đêm tụi em phải dựng lều ngủ cùng xe để mai chiến đấu tiếp” - Nhật Minh cho biết.

Chưa từng học qua một lớp đào tạo sửa xe nào, chỉ là hằng ngày mày mò sửa “con ngựa chiến” của mình, cả Hiệp và Minh trở thành những “thợ sửa xe bất đắc dĩ”. Xe nào hư hỏng nhẹ, có thể phục hồi được thì cả hai bắt tay sửa chữa, còn xe nào “bệnh” quá nặng, cần thay thế phụ tùng thì Hiệp và Minh đi hỏi giá và báo lại cho các bạn sinh viên để tránh tình trạng ra ngoài bị “chém đẹp”.

Những ngày sửa xe miễn phí đọng lại trong Hiệp và Minh nhiều kỷ niệm. Hiệp tâm sự buồn nhất là cảm giác bất lực nhìn những chiếc xe bị hư hỏng quá nặng, khó có thể phục hồi. Có hôm công sức cả buổi trời đi tong hết khi đang sửa xe dưới sảnh KTX thì bất ngờ mưa lớn. “Hôm ấy tụi em đẩy xe từ hầm lên và đội nắng cả buổi trưa để sửa, lúc gần xong thì trời đổ mưa, thế là hàng chục chiếc xe đang sửa phải làm lại từ đầu” - Minh Hiệp nhớ lại.

Theo Nhật Minh, những ngày được giúp đỡ các bạn sinh viên là những ngày vui, mà vui nhất là... khi nghe được tiếng máy nổ, và biết quanh mình còn rất nhiều người tốt như chuyện anh chủ tiệm photo ở tòa nhà A4. “Tụi em đi mượn bình hơi khắp nơi nhưng không được vì người ta có vẻ không tin tưởng tụi em. Cuối cùng thì được sự giúp đỡ tận tình của anh chủ tiệm photo, nhờ đó tụi em sửa được nhiều xe cho các bạn hơn” - Nhật Minh tâm sự.

Việc sửa hàng chục chiếc xe máy miễn phí, Hiệp cho biết không xuất phát từ kế hoạch hay ý tưởng có sẵn nào cả, chỉ là thấy đồng cảm nên bắt tay vào giúp những người bạn xung quanh. “Việc tụi em làm là việc rất bình thường. Thấy có người cần giúp đỡ như vậy thì ai cũng sẽ làm hết” - Nhật Minh tâm sự.

Minh và Hiệp cho biết hai bạn vẫn tiếp tục sửa xe miễn phí tại tầng trệt của tòa nhà A20, KTX, đồng thời khẳng định “luôn sẵn lòng giúp đỡ, khi nào hết xe hư hỏng thì mới ngừng sửa”.

Hiếu trong một lần chở bạn sinh viên về KTX. Ảnh: HQ

Đến “soái ca” xe ôm

Đó là câu chuyện của Nguyễn Văn Hiếu, từ lâu nay Hiếu và nhóm “xe ôm soái ca” của mình đã giúp nhiều sinh viên đi phỏng vấn, đi thi, đi làm về khuya đến nơi an toàn và nhanh chóng.

Hiếu kể: “Mình nhớ nhất lần chở một bạn sinh viên năm I từ bến xe Miền Đông. Bạn đó từ quê lên bến xe lúc 1h30 nhưng tới 4h mới đặt xe. Hỏi vì sao thì bạn ấy nói sợ nhiều thứ, nên không dám đi xe ôm nữa. Và gần như suốt đêm đó bạn ấy ngủ ở bến xe chờ. Sau một hồi dù đã giới thiệu là sinh viên ĐHQG-HCM nhưng bạn ấy vẫn không… tin tưởng. Mình phải chụp CMND, thẻ sinh viên, cho thông tin số điện thoại của bố mẹ thì bạn ấy mới chịu đi. Sau này, bạn ấy trở thành “mối quen” của nhóm mình, mỗi lần đi nhắc lại chuyện xưa cũ anh em lại cười lăn lộn”.

Tất nhiên, những chật vật, khó khăn của nghề xe ôm sinh viên không dừng lại ở đó. Hiếu cho biết, những ngày lễ, Tết mới nhiều người đặt xe, còn ngày thường thì sinh viên chọn đi xe buýt cho rẻ. Và cả những ngày đầu vào nghề bị bố mẹ ngăn cản vì sợ con làm thêm ảnh hưởng đến việc học, Hiếu phải thuyết phục mãi, biết việc làm của con có thể giúp bạn, lại kiếm thêm thu nhập bố mẹ Hiếu mới đồng ý. “Bây giờ, lâu lâu bố mẹ gọi điện hỏi thăm về nghề tay trái này” - Hiếu tâm sự.

Nhưng điều khó khăn nhất và “ngại” nhất với Hiếu và cả nhóm chính là lúc… nhận tiền từ những bạn sinh viên. Hiếu chia sẻ: “Sinh viên mà, ai cũng nghèo cả. Nhiều khi mình bớt tiền nhưng các bạn không chịu, lại có bạn cho thêm nhưng mình không dám nhận. Với nhóm mình thì phương châm giúp đỡ nhau là hàng đầu. Nhiều khi tiện đường đi đâu trong làng đại học tụi mình đều cho các bạn khác đi nhờ”.

Đội ngũ “xe ôm soái ca” của Hiếu hiện có hơn 10 thành viên hoạt động thường xuyên. Là trưởng nhóm, mỗi khi tuyển thành viên mới Hiếu đều tìm hiểu rất kỹ. Ai tham gia cũng phải đảm bảo các tiêu chí như: có bằng lái xe, ý thức chấp hành giao thông và sức khỏe tốt.

Câu chuyện của những chàng sinh viên “soái ca” như Hiệp, Minh, Hiếu với riêng tôi đó là những bông hoa đang ngày đêm tỏa hương, tô điểm cho đời. Tấm lòng thảo thơm của những chàng “soái ca” này đã lan tỏa giá trị nhân văn đến với mọi người. Đôi khi cuộc sống hối hả, bắt gặp những hình ảnh dung dị, gần gũi như thế, tôi lại thấy lòng mình dịu nhẹ biết bao.