highlight zone
category news

Ngậm ngùi cho ngôi trường sáu mươi năm tuổi

Ngậm ngùi cho ngôi trường sáu mươi năm tuổi

Các thế hệ thầy – trò, phụ huynh học sinh của Trường Trung học Nguyễn Duy Hiệu, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, sáu mươi năm qua, đều yêu dấu và tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng chí sĩ yêu nước Nguyễn Duy Hiệu, thủ lĩnh yêu nước của phong trào Cần Vương, xứ Quảng, miền Trung. Tuy vậy, ngôi trường đang đứng trước nguy cơ xóa sổ để nhường chỗ cho công trình chỉnh trang của địa phương.

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ đã ồn ào dư luận suốt nửa năm qua, tuy nhiên bây giờ nhìn lại thì kết quả đạt được chưa bền vững, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan. Chiến dịch “giành” lại vỉa hè thời gian qua chủ yếu vẫn diễn ra theo kiểu “rượt đuổi” giữa cơ quan chức năng và người vi phạm, khi đoàn kiểm tra ra quân thì người vi phạm lắng xuống, hè thông, đường thoáng, song khi chiến dịch tạm ngưng thì đâu lại vào đó.

Cần hơn nữa những tấm lòng thơm thảo trên đất Sài Gòn

Cần hơn nữa những tấm lòng thơm thảo trên đất Sài Gòn

Được xem là mảnh đất lành, Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay là đích đến của hàng triệu người tha phương lập nghiệp. Tiếp xúc với lối sống hào sảng, thương người, cởi mở của người bản địa, nhiều người nhập cư dần hòa nhập và có những hành động thiện nguyện, sẻ chia với cộng đồng. Tùy theo hoàn cảnh của mình, họ đang ngày ngày đóng góp cho quê hương thứ hai của mình những điều tốt đẹp. Từ đó, trong con mắt của mọi người, Sài Gòn trở nên đáng sống hơn.

Ngôi nhà cổ tích của chàng trai nghèo giữa Tây Nguyên

Ngôi nhà cổ tích của chàng trai nghèo giữa Tây Nguyên

Bằng tình thương và sự đồng cảm với những mảnh đời mồ côi, cơ nhỡ nên khi đến TPHCM, anh Trần Phước Lợi (28 tuổi, ở thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã nhận nuôi hơn chục đứa trẻ mồ côi. Rồi khi về quê sinh sống, số trẻ được anh cưu mang lên đến hơn 20 cháu.

Khi mùa hoa ngón nở

Khi mùa hoa ngón nở

Những ngày này, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), từ trên rẫy, ven đường cho đến vách nhà... đâu đâu cũng thấy thấp thoáng một màu vàng vàng của hoa ngón, vô tình gợi lên những nỗi đau ở huyện nghèo. Không ít người thiếu ý thức hoặc vì những phút giây nông nổi, thiếu suy nghĩ đã phải mất mạng vì lá ngón, và bỏ lại những đứa con thơ dại bơ vơ trên cuộc đời này.

Bình Phước trước “cơ hội vàng” phát triển nông nghiệp sạch

Bình Phước trước “cơ hội vàng” phát triển nông nghiệp sạch

Không phải ngẫu nhiên, trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước vào tháng 2.2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn gửi, khuyến khích lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Phước hãy tận dụng lợi thế đất đai, vị trí thuận lợi để “lột xác” trở thành một trung tâm sản xuất nông nghiệp sạch của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – miền Đông Nam bộ và của cả nước...

Hãy dùng mạng xã hội một cách có trách nhiệm

Hãy dùng mạng xã hội một cách có trách nhiệm

Thời gian gần đây, liên tục những vụ tạo ra tin tức giả mạo với nội dung giật gân để câu like, câu share khiến các mạng xã hội dậy sóng. Theo các chuyên gia pháp lý, những thông tin độc hại, vu khống... nếu người dùng phát tán rộng rãi thì hậu quả sẽ rất khôn lường, không chỉ gây rối loạn an ninh trật tự mà còn khiến nạn nhân đối diện nguy cơ khủng hoảng tâm lý, thậm chí dẫn đến tự tử trước áp lực từ “cộng đồng mạng”.

Ước mong cuối đời của một người vợ liệt sỹ

Ước mong cuối đời của một người vợ liệt sỹ

Trong chuyến đi ghi nhận công tác khắc phục sau cơn bão số 2 trong những ngày tháng 7 này, vào đúng nhà một gia đình chính sách là vợ liệt sỹ vừa bị bão tốc mái, chúng tôi nghe được câu chuyện xúc động về bà Nguyễn Thị Quyền ở xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn.

Thầy thuốc trẻ về với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh

Thầy thuốc trẻ về với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh

Kiên nhẫn lắng nghe từng cụ bà, cụ ông kể về bệnh tật và cả câu chuyện cuộc đời phải sống chia ly, nhiều mất mát bởi chiến tranh; tỷ mỷ dặn dò từng viên thuốc rồi đưa các cụ về tận nhà là những điều khiến buổi khám bệnh của Hội Thầy thuốc trẻ Đà Nẵng trở nên đặc biệt khi về với các mẹ Việt Nam Anh hùng, những cô chú thương bệnh binh tại Đà Nẵng.

Người giữ lại tinh hoa một thời của gốm Phước Tích

Người giữ lại tinh hoa một thời của gốm Phước Tích

Làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) có hai thứ nổi tiếng, đó là gốm Phước Tích và những căn nhà rường hàng trăm năm tuổi ẩn mình dưới tán cây cổ thụ. Cả hai thứ một thời rất nổi tiếng hiện đang đứng bên bờ mai một theo năm tháng. Thế nhưng, nhà rường Phước Tích thì đang được trùng tu tôn tạo và có dấu hiệu hồi sinh, còn gốm Phước Tích thì đang mai một dần. Đến Phước Tích bây giờ, để ngắm nghía và hiểu được nghề gốm này, chỉ có duy nhất một địa chỉ, đó là nhà ông Lê Trọng Diễn (70 tuổi).

Khốn khổ vì bị tạt sơn, mắm tôm vào nhà

Khốn khổ vì bị tạt sơn, mắm tôm vào nhà

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra nạn tạt sơn, mắm tôm vào nhà dân để “khủng bố tinh thần” của các đối tượng xấu. Nhiều gia đình bị nợ nần thì có thể xác định được ai là thủ phạm và mục đích là gây áp lực để đòi nợ, nhưng một số gia đình không nợ nần, không gây sự với ai cũng trở thành nạn nhân khiến họ hết sức lo lắng.

Chuyện kể về thủ khoa 30 điểm và giấc mơ blouse trắng

Chuyện kể về thủ khoa 30 điểm và giấc mơ blouse trắng

“Em sẽ học cho hết chữ. Em muốn trở thành mô%3ḅt bác sĩ giỏi như bố mẹ” - Nguyễn Trung Duy Anh, mô%3ḅt trong 2 thí sinh đạt điểm “không thể cao hơn” – 30 điểm khối B trong kì thi THPT Quốc gia cười chia sẻ về nguyê%3ḅn vọng khoác áo blouse trắng của mình.

Với hậu duệ Thoại Ngọc Hầu ở Châu Đốc

Với hậu duệ Thoại Ngọc Hầu ở Châu Đốc

Lần mò mãi rồi tôi cũng tìm đến được phủ thờ Thoại Ngọc Hầu ở miền “Châu Đốc tân cương” – chữ dùng trong các văn bản triều Nguyễn chỉ thành phố Châu Đốc (An Giang) ngày nay – nơi còn lưu giữ hai tờ sắc và một tờ dụ của vua Minh Mạng liên quan đến Thoại Ngọc Hầu và gia đình. May mắn hơn, lần này tôi còn được gặp ông Nguyễn Khắc Chuẩn – một trong những hậu duệ của bên mẹ Thoại Ngọc Hầu đang đời đời thờ cúng và lưu giữ những tờ sắc, dụ này.