Từ không thích cà phê đến chuyên gia thử vị cà phê

Chuyên gia thử vị người Pháp tiết lộ, anh từng không thích cà phê. Thứ cà phê hòa tan đầu tiên mà anh uống đã cho anh cảm giác, cà phê không ngon chút nào. Tuy nhiên, công việc trong ngành thực phẩm đã khiến anh tiếp xúc với cà phê ngày càng nhiều. Từ đó, anh phát hiện ra rằng mình dần có nhiều đam mê với cà phê nhiều hơn. Niềm đam mê đó được nuôi dưỡng khi ở vị trí của một chuyên gia thử vị cà phê, anh đã có thêm nhiều cơ hội để khám phá hương vị và thuộc tính khác nhau của nhiều loại cà phê ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc thử vị cà phê, dù có kinh nghiệm với nhiều loại đồ uống như bia, nước trái cây, thức uống có gas nhưng Vincent cho rằng: “Cà phê là thứ vô cùng phức tạp, không giống với bất kỳ thức uống nào khác. Mỗi mẫu cà phê cần được đánh giá theo rất nhiều chỉ tiêu, bao gồm: hương khô, hương ướt, mùi vị, độ đậm, độ đồng nhất, độ sạch… Và mỗi loại cà phê đều có hương vị nguyên bản đặc trưng mà một chuyên gia thử vị phải đủ tinh nhạy để nhận biết.”

Thậm chí, dù đã có thời gian gắn bó với công việc thử vị cà phê nhưng khi mới bắt đầu công việc tại Vinacafé và làm quen với cà phê Việt Nam, Vincent thú nhận, mình đã gặp không ít khó khăn vì cà phê Việt quá mới mẻ với anh. Nhưng bằng niềm đam mê, hứng thú khám phá, anh đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về cà phê Việt, thử vị nhiều loại cà phê để nắm bắt được nét đặc trưng khác biệt trong từng loại cà phê đó.

Anh thường bắt đầu công việc từ 7 đến 9 giờ sáng - thời gian mà theo anh là tốt nhất để nhấm nháp một tách cà phê. Có khoảng 50 - 100 mẫu cà phê mà anh cần phải ngửi, quan sát, và thử vị để thẩm định chất lượng. Anh tóm tắt ngắn gọn về công việc của mình để nhiều người có thể hình dung: “Trước tiên, tôi quan sát tình trạng bên ngoài cũng như màu sắc của cà phê để biết đó là cà phê Arabica, Moka, Robusta hay loại gì khác. Kế đến là ngửi, khi bạn có kiến thức nhất định về cà phê, bạn có thể biết nó được thu hoạch lúc còn tươi hay đã già, được rang đạt đến cấp độ nào: nhạt, vừa, nâu hay đậm. Bước tiếp theo là nếm, chính xác là nếm chứ không uống, không nuốt cà phê. Bạn giữ cà phê trong khoang miệng để từ từ cảm nhận trọn vẹn những tầng hương vị khác nhau. Tiếp theo, bạn phải đánh giá được độ đậm của cà phê khi pha. Ngoài ra, trong cà phê còn xen lẫn những tầng hương trái cây mà một chuyên gia thử vị cần có khả năng thẩm thấu để cảm nhận trọn vẹn sự khác biệt của từng loại cà phê.”

Từ công việc thử vị đó, kết hợp với việc nghiên cứu thị hiếu của khách hàng, anh sẽ làm việc với bộ phận sản xuất để đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng, hợp với gu người Việt. Tuy nhiên, Vincent cũng nhấn mạnh: “Mọi quá trình điều chỉnh vẫn phải đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên bản.”

Say đắm cà phê Buôn Mê

Vincent tiết lộ, thứ cà phê đầu tiên tại Việt Nam mà anh thử vị là cà phê Buôn Mê Thuột và anh chỉ thật sự biết đến nó khi làm việc với Vinacafé. Trước đó, anh chỉ biết rằng, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chưa biết chính xác vùng nào ở Việt Nam mới thật sự trồng được loại cà phê có hương vị nổi trội đó.

Thế nhưng, khi lần đầu nếm thử cà phê Buôn Mê, anh đã hoàn toàn bất ngờ và bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt của nó. Chuyên gia người Pháp đã ưu ái nói về “di sản” cà phê Buôn Mê của người Việt: “Cà phê Buôn Mê có hương vị đậm nồng nhưng êm ái, cân bằng, không quá đậm, không quá nhạt, hoàn toàn không có vị đắng gắt khó chịu nên không tạo cảm giác khô miệng sau khi uống. Nó có độ cân bằng chuẩn xác, khá mạnh, khá giống cà phê Ấn Độ nhưng ngon hơn. Theo tôi, đây là loại cà phê độc nhất vô nhị, mượt mà và cân bằng nhất Việt Nam mà tôi từng biết!”.

Điều này đã thôi thúc anh tìm hiểu về vùng đất Buôn Mê để tìm lời giải cho hương vị cà phê mà mình say đắm. Qua nhiều tư liệu và bằng sự thấu cảm, tinh tường của một chuyên gia, anh cho biết: “Buôn Mê Thuột có đầy đủ yếu tố về nhiệt độ, đất đai, môi trường thích hợp cho cây cà phê phát triển. Và trên hết, tôi biết, người dân trồng cà phê với thái độ tận tụy, đam mê. Tôi cho rằng, khi người ta để tâm đến sản phẩm mình làm thì họ sẽ luôn tạo ra được sản phẩm tốt.”

Do đó, khi làm việc tại Vinacafé, Vincent luôn đề cao việc phải giữ đúng hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong mỗi sản phẩm mà Vinacafé làm ra. “Chúng tôi muốn giữ lại tính độc nhất của cà phê Buôn Mê cho khách hàng để mỗi sản phẩm  mà họ thưởng thức đều có vị đậm, hương nồng như những gì vốn có của loại cà phê đặc biệt này.” – anh khẳng định.

Thông tin về sản phẩm
Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị đậm hương nồng. Chắt lọc dưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp.  Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon nhất Việt Nam.

Vinacafé Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.