Bất kỳ hội nghị nào người đi dự cũng phải chịu phiền hà vì một số thủ tục rườm rà không cần thiết, chiếm mất không ít thời gian nội dung chính của hội nghị, dẫn tới sự nhàm chán cho cử tọa và đôi lúc nội dung báo cáo đơn vị chủ trì không thể hiện tình hình thực tế, cường điệu trở nên kệch cỡm, nịnh nọt...

Trước hết xin được nói đến phần giới thiệu. Đã từ lâu, phần thủ tục này được khuyến cáo là ngắn gọn, nhưng có lẽ để phô trương tầm quan trọng của hội nghị hoặc tránh mất lòng hay để “nịnh” cấp trên mà hội nghị nào cũng bắt đầu từ xin giới thiệu và cứ thế mà lôi tràn lan cả cá nhân thủ trưởng, thủ phó ban, ngành đoàn thể từ trung ương tới địa phương ra giới thiệu.

Sau đó, bổn cũ được soạn lại với phần kính thưa của người báo cáo hội nghị. Hai tờ “sớ” nêu trên dài lê thê này chiếm không ít thời gian khai mạc hội nghị. Sau khi được bầu, ban lãnh đạo mới, thường thì đa số là các thành viên cũ ra mắt hội nghị, cái điệp khúc muôn đời là xin hứa. Không biết trong nhiệm kỳ trước các ông bà này có làm và làm được những gì mình đã hứa hay không nhưng nhiệm kỳ mới này vẫn hứa, và đầy những sáo ngữ. Kết thúc hội nghị là màn cám ơn: Cám ơn lãnh đạo cấp trên, ủy ban cấp trên, hội cấp trên… cả phóng viên truyền thanh, truyền hình phục vụ... và cuối cùng không quên cả nhân viên nhà bếp đã giúp đỡ hội nghị thành công tốt đẹp(?).

Thứ hai là những hội nghị được tổ chức liên tục trong năm, nay hội nghị triển khai, mai sơ kết, mốt tổng kết; nay hội phụ nữ, mai hội nông dân, mốt hội chữ thập đỏ... với nội dung dày hàng mấy chục trang giấy A4, mất hàng giờ đọc lên trong hội nghị trong khi mỗi đại biểu, mỗi người dự họp đều có sẵn.

Thứ ba, trong khi Chính phủ đang thực hành tiết kiệm, kinh phí cơ quan có giới hạn thì chi phí một hội nghị khoảng 50 người, thậm chí có hội nghị lên đến hàng trăm người thì ngân sách cơ quan đơn vị bỏ ra không phải là ít.

Những việc làm không cần thiết không có hiệu quả, mất thời gian, tiền của trong khi công việc hành chính hằng ngày không người giải quyết tại chỗ bắt buộc người dân phải chờ đợi; thời gian cán bộ đi thực địa tiếp dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng người dân không có, không nắm bắt được diễn biến xảy ra hằng ngày, hằng giờ trên địa bàn quản lý dẫn đến việc không kịp thời giải quyết để tình trạng tràn lan khó giải quyết về sau.

Một thí dụ điển hình là trong những ngày gần đây các lãnh đạo quận, huyện đã phải huy động nhiều lực lượng, xuống tận hiện trường trực tiếp giải quyết để tái lập trật tự vỉa hè, đường phố TPHCM mà lẽ ra chính quyền cơ sở phường, xã giải quyết từ lâu. Nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan trong đó có nguyên nhân chính quyền cơ sở quản lý lỏng lẻo địa bàn mình.

Thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có chủ trương giảm họp, tập trung giải quyết công việc ở cơ sở. Trong một hội nghị tổng kết của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM mới đây, chương trình từ khai mạc đến bế mạc chỉ 2 giờ, theo ghi nhận của báo chí, khi được mời phát biểu chỉ đạo hội nghị này, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - lời đầu tiên đã nói: “Một hội nghị vui vẻ, nhẹ nhàng và hiệu quả chưa từng có”.

Thiết nghĩ, không chỉ TPHCM mà các tỉnh thành khác cũng cần nên chấn chỉnh lại nề nếp hội nghị cho hợp lý sẽ tránh phiền hà cho người dự hội nghị mà còn làm cho hội nghị trở nên nhẹ nhàng, nghiêm túc và hiệu quả hơn.