Từ những “tin ảo” trên “phây”, người ông bế cháu đi chơi bị biến thành một lão già luôn rình rập bắt cóc trẻ con. Từ những “tin ảo” trên “phây ấy”, những người phụ nữ bán tăm mới đây bị đánh đến bầm dập. Đó là những người ông, người bà, người mẹ, người chị… “tính bổn thiện” và làm ăn lương thiện, nhưng bỗng dưng bị một số kẻ vì quá nghi ngờ, hay ác mồm tung ra lời thiếu căn cứ, biến họ thành nạn nhân của những trận đòn như đối với tội phạm; biến họ thành những kẻ tai tiếng, xấu xa với hình ảnh lan tràn trên mạng mà ngay người thân của họ nhìn thấy không khỏi choáng váng.

Nhiều ý kiến cho rằng, tung “tin ảo” trên “phây” nhằm câu like, nhằm muốn chứng tỏ mình “nguy hiểm”, nhạy tin. Nhưng nếu lần lại một số vụ thì thấy ngay những “tấm gương” muốn làm “phóng viên quốc dân” ấy chỉ là những người hóng hớt, có tư duy hời hợt, suy nghĩ nông cạn, không hề quan tâm rằng hành vi của mình gây ra những hệ lụy khó lường ra sao, thậm chí là hậu họa nặng nề như thế nào, vì có thể dẫn đến những thiệt hại tính mạng.

Gần đây có nhiều tin tung lên “phây” về các đối tượng bắt cóc. Cơ quan chức năng đã điều tra xác minh và thông báo là không phải, là hiểu nhầm. Thế nhưng, trong vòng 2-3 ngày mới đây, lại tiếp tục xuất hiện những “tin ảo” về bắt cóc trên facebook cá nhân, làm loạn cả một khu xóm vùng nông thôn khiến công an địa phương phải họp khẩn.

Vài năm trước cũng từng có nhiều trang facebook tung tin thất thiệt, như về các giải thưởng, khuyến mãi.… để câu người vào like trang, theo dõi trang, đăng kí thành viên. Bây giờ, những tin đồn thất thiệt đã biến tướng, với những thông tin gây sốt, gây lo lắng và bất an không chỉ cho các cá nhân, những gia đình mà cho cả xã hội.

Trường hợp “tự sướng, sống ảo” đến mức tung “tin ảo” máy bay rơi ở Hà Nội đã bị cơ quan công an lần ra manh mối. Hóa ra, lí do để làm xôn xao dư luận chỉ để mọi người chú ý đến trang cá nhân của mình nhằm phục vụ cho việc câu khách bán hàng online. Đối tượng này đang đối mặt với mức phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Phạt 5,10… triệu đồng, trong khung quy định, nhưng e rằng chừng đó chưa đủ sức răn đe. Vẫn còn đó nhiều đối tượng tung “tin ảo” trên “phây” đang giấu mặt cứ tưởng là được yên ổn. Nhưng không ít trường hợp, khi cơ quan điều tra vào cuộc thì đều đã “lật mặt” được ra đó là ai, tên tuổi, động cơ tung tin.…

Tung “tin ảo” thất thiệt, bịa đặt trên mạng xã hội đang trở thành một làn sóng gây ra nhiều hệ lụy và hậu quả. Nếu không xử nghiêm, sẽ có nhiều “thánh bàn phím” tiếp tục cậy mình trong bóng tối tha hồ “chém” tin trên trời dưới đất bất chấp lòng người bất an. Mạnh tay đối với những đối tượng này tất nhiên sẽ được người dân ủng hộ. Không chỉ phạt tiền, mà thậm chí còn phải xử lí hình sự một cách thích đáng đối với những đối tượng cứ tung tin giả, tin bịa nhằm vụ lợi.