Vậy là chúng ta có các tiến sĩ. Một đòi cấm ôtô giờ cao điểm. Và một đòi cấm xe máy như một thủ phạm của lạc hậu, ùn tắc và nguy hiểm.

Nó chết nỗi, vị tiến sĩ nào cũng đưa ra những dẫn chứng rất thuyết phục. Tiến sĩ cấm ôtô tính toán: Vì ôtô con thường dài trên 4m, rộng gần 2m, trong khi khoảng cách giữa 2 ghi đông xe máy chỉ 0,6m và dài 2m, cho nên "Một chiếc ôtô con chiếm lòng đường gấp khoảng 4 lần 1 chiếc xe máy"! Năng lực vận chuyển của xe 5 chỗ tối đa được 5 người (theo luật). Tuy nhiên, theo quan sát vào giờ cao điểm (giờ đi làm) chủ yếu chỉ có một người lái xe ngồi trên xe. Số xe ôtô chở 2-3 người trở lên rất ít. Còn xe máy chủ yếu 1 người, cũng ít xe lai nhau. Từ đó cho thấy, 1 ôtô chiếm lòng đường gấp 4 lần 1 xe máy, nhưng năng lực vận chuyển chỉ bằng 1 xe máy.

Các bạn thấy đúng, thấy chính xác, thấy thuyết phục không? Quá đúng! Quá chính xác! Quá thuyết phục! Người ta là tiến sĩ, ơ kìa!

Tiến sĩ cấm xe máy còn công phu hơn: TP.HCM có lượng xe máy cao nhất thế giới, với trung bình có 910 xe máy/1.000 dân. Con số này ở Hà Nội là 653, ở Bangkok (Thái Lan) 265, ở Dehli (Ấn Độ) 175 và Jakarta (Indonesia) 160. Hiện 98% gia đình ở TP.HCM có xe máy. Tổng số xe máy của TP khoảng 7,5 triệu xe, trung bình hàng năm tăng 400.000 - 500.000 xe. Và đây là những cáo buộc hùng hồn về một "kẻ chiếm đất”: Quỹ mặt đường hiện nay của TP đạt khoảng 26 triệu m2 không đủ khả năng chứa 70 - 80% lượng xe máy hoạt động. Và "lượng xe máy hoạt động chiếm 12 - 48 triệu m2 của TP"!

Rồi thì bên cạnh cáo buộc "lưu thông nước chảy" cũ rích, chúng ta được nghe một thuật ngữ mới "Xe máy gây ra kẹt xe theo kiểu “cuộn chỉ rối", dù CSGT có xuất hiện cũng gặp khó khăn bế tắc khi điều tiết, gỡ rối. Trong khi ô tô thì kẹt thành dòng, CSGT có thể xử lý được”!

Không hiểu các bạn nghĩ sao chứ tôi thấy ý kiến này quá đúng, quá chính xác, quá thuyết phục. Phải cấm xe máy, loại bỏ cuộn chỉ rối khẩn trương chứ còn gì nữa. 

Ô, nhưng đã đến lúc chúng ta phải đặt lại một câu hỏi cũ, một chuyện "xưa như trái đất": Vậy thì dân đi bằng cái gì?!

Là tình cờ thôi, sáng nay cafe với một tiến sĩ sử học (cũng lại là tiến sĩ)! Ổng- cũng tình cờ- kể chuyện Huyền Trân Công chúa hồi xưa đi từ Thăng Long lên Yên Tử mất đúng 3 tháng giời. Giữa ngần đó thế kỷ, bộ óc con người đã nghĩ ra chiếc xe máy đỡ chân người, đã chế ra ôtô thay sức ngựa. Người ta giờ đây còn đang chế phi thuyền du lịch không gian nữa kia.

Còn chúng ta, loay hoay trong cuộn chỉ rối do chính chúng ta gây ra từ những bất cập trong quy hoạch và phát triển đô thị. Loay hoay cả trong mớ bòng bong tư duy không làm thế nào được thì cấm tất, cấm tiệt.

Sao mà tôi thấy tội nghiệp khi người dân bị đưa ra làm... thí nghiệm.