Điểm chung của những cái chết tức tưởi

Trong những sự cố chúng tôi sẽ điểm lại, các bệnh nhân này đều điều trị những bệnh rất thông thường, kể cả đi thẩm mỹ viện cũng bị tử vong. Nhìn lại các bệnh nhân bị tử vong ở một số phòng khám, bệnh viện tư nhân (gọi chung là phòng khám tư) chỉ riêng ở Hà Nội, cũng đủ khiến chúng ta giật mình.

Chúng tôi nói tức tưởi, xót đau bởi bệnh nhân đều không bao giờ nghĩ họ sẽ bị chết lúc đi chữa những bệnh “ngoài da” như vậy. Chẳng hạn, chị T. đang mang thai 21 tuần bị chết não khi đi điều trị viêm âm đạo ở phòng khám 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) – cái kết cục chẳng ai nghĩ đến.

Vô lý hơn, tại BVĐK Trí Đức, trong vòng 20 phút, hai người cùng bị chết khi mới bắt đầu gây mê để thủ thuật căn bệnh không phức tạp: Cắt amidan và phẫu thuật tuyến giáp; Lãng xẹt hơn, một bệnh nhân chỉ vì đi thắt búi trĩ ở Phòng khám Năm Châu (số 709 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị tử vong. Thậm chí, chị H. đến thẩm mỹ viện Cát Tường (cũng trên đường Giải Phóng) để hút mỡ, nâng ngực cũng bị chết. Đau đớn hơn, để trốn tránh trách nhiệm, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường còn mang xác chị H. vứt  xuống sông Hồng! Cũng là đi thẩm mỹ viện, cũng ở đường Giải Phóng (số 257), chỉ sau hơn một tiếng sau mổ, thấy khó thở, bị nôn, chị Lộc báo ngay cho bác sĩ nhưng vẫn không qua khỏi…

Chúng tôi không thể liệt kê tất cả những cái chết tức tưởi này, chỉ biết rằng, tất cả những nạn nhân này đều chết lãng xẹt bởi một số nguyên nhân ... mà các cơ quan chức năng đều biết.

Thứ nhất, lúc gặp sự cố nguy hiểm, tất cả những phòng khám tư  này đều không đủ khả năng cấp cứu. Do đó, hoặc bệnh nhân chết trên đường đến bệnh viện công cấp cứu, hoặc đến nơi thì tình hình đã nguy kịch, không phương cứu chữa. Thậm chí đã chết nhưng vẫn được mang đi cấp cứu nhằm né tránh trách nhiệm.

Thứ hai, hầu hết các phòng khám này đều thiếu bác sĩ cơ hữu đúng chuyên khoa được đăng ký khám chữa bệnh. Bởi, tình trạng một số bác sĩ cùng lúc đứng  tên ở vài phòng khám là không hiếm. Mượn tên tuổi đó, nhiều phòng khám dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng!

Thứ ba, một số phòng khám này còn điều trị cả những bệnh mà mình không được phép chữa trị. Ai cũng biết, đây là điều rất nguy hiểm, nhưng nó vẫn tồn tại. Phòng khám 106 Hà Nội vừa gây cho chị T. bị chết não là một ví dụ.

Những câu hỏi chưa có câu trả lời thỏa đáng?

Những cái chết từ … bác sĩ giáng xuống, không chỉ gây sốc dư luận, mà nhiều khi lại làm “nóng” công luận hơn bởi một số cơ quan chức năng. Do đó, dư luận có quyền đưa ra một số câu hỏi.

Thứ nhất, liệu nguyên nhân cái chết của bệnh nhân đưa ra đã đúng chưa?  Dư luận và người nhà  2 bệnh nhân bị chết ở BVĐK Trí Đức khó có thể tin, trong vòng 20 phút, ở cùng một bệnh viện, một nam, một nữ đều ở tuổi còn trẻ lại có thể cùng  bị “sốc phản vệ” tới mức bị chết nhanh như thế. Tỷ lệ để hai người cùng gặp một sự cố “sốc phản vệ” vào cùng một thời điểm và cùng một địa điểm là cực kỳ hiếm. Nhưng ngay ngày hôm sau sự cố thương tâm này, khi chưa khám nghiệm tử thi, bà Trần Thị Nhị Hà – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội – đã đưa ra tiên lượng (theo BVĐK Trí Đức và BV Bạch Mai) nguyên nhân là sốc phản vệ ?!

Thứ hai, khi để xảy ra các sự cố này, các cơ quan chức năng đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa? Nếu những ai đã từng tìm hiểu ở các bệnh viện tư đều thấy, không ít BV mang tiếng là đa khoa, nhưng thực tế không đủ bác sĩ cơ hữu cho các chuyên khoa. Do đó, bác sĩ chuyên ngành A có thể khám, kê đơn cho đủ các chuyên ngành là chuyện không hiếm. Có thể, bệnh nhân không tử vong, nhưng kết quả chữa bệnh khó mà hiệu quả, đó là chưa kể để lại hậu quả xấu, trước mắt là tiền mất, bệnh chưa chắc khỏi, có khi lại sinh thêm bệnh vì trị bệnh không đúng.

Trong 3 năm vừa qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các sai phạm của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội như nhập khẩu thuốc và thiết bị y tế nhưng không chứng minh được nguồn gốc, quảng cáo dịch vụ ngoài phạm vi chuyên môn được phép, sử dụng máy móc chưa được phép lưu hành… Nhưng vì sao phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động và làm xảy ra sự việc đau lòng trên?