Còn nhớ tuyên bố biến quận 1 sạch đẹp như Singapore thuở chiến dịch "đòi vỉa hè" bắt đầu. Nhưng rồi nay khi tình trạng tái chiếm vỉa hè xảy ra tràn lan ở Quận 1 và các quận khác của TP HCM, có người còn hỏi khéo đến "cái áo" mà Phó Chủ tịch Quận 1 đang mặc. Chẳng là ông Hải từng tuyên bố sẽ "cởi áo từ quan" nếu chiến dịch này thất bại!

Nhưng không nên, bởi ông Hải không đáng phải nhận những lời mỉa mai ấy. Cái cách ông rầm rộ ra quân, hôm nay các bạn nói bốc đồng, dễ nóng mau nguội, nhưng hôm qua chẳng phải chính là niềm cảm hứng của chúng ta. Những người vẫn chỉ mong một điều đơn giản: Vỉa hè là dành cả cho người đi bộ, chứ không phải cái chợ, hay một phần sở hữu của những cư dân nhà mặt tiền! Cái cách mà ông tuyên bố "sẵn sàng cởi áo" mà các bạn nói "tối kỵ quan trường", chẳng phải hôm qua vẫn là hình mẫu của một "người hùng", một idol nói và làm mà chúng ta vẫn hằng khao khát?!

Trả lời báo chí câu hỏi vì sao vỉa hè lại bị tái chiếm tràn lan, vị Phó Chủ tịch quận 1 có vẻ như là chua chát: "Công sức của anh em trong những tháng cao điểm giờ gần như trở về số 0. Tôi thấy rõ cảnh nhếch nhác trên vỉa hè rất khó chịu, nhưng làm sao được khi tôi không còn đứng đầu chiến dịch và có quyền xử lý vi phạm”, ông Hải nói.

Chính ông Hải cũng nhìn nhận công tác xử lý vi phạm của cấp dưới đang có vấn đề. “Anh em phường làm không xong vì cứ nhìn ngó cấp trên..."!

Tôi cho đó là sự thẳng thắn cho dù nó chẳng giúp chúng ta được nữa.

Thôi thế là các hoa hậu, ca sĩ tha hồ đỗ xe. Thôi thế là biển xanh thì không thể cẩu. Thôi thế là những tượng đá khách sạn, những bốt gác ngân hàng, những tam cấp nhà hát..., và thế là thôi rồi "giấc mộng" biến Quận 1 sạch như  Singapore!

Chắc chắn, sự thất thủ của vỉa hè Sài Gòn hôm nay không chỉ là sự thất bại của cá nhân ông Hải, một người hùng "cô đơn"! Nhưng nếu chúng ta cũng đồng loã với sự thất bại này, phải chăng chính chúng ta cũng là một thủ phạm của sự nhếch nhác? Để rồi lại ngao ngán nguyền rủa mỗi khi bị hắt xuống lòng đường? Để rồi lại thờ ơ chờ một người hùng mới, một chiến dịch mới với niềm tin rằng: Ra quân xong tất cả lại về?!