Hiện tượng gây phản cảm và đáng báo động nhiều nhất suốt thời gian qua chính là nạn bạo lực trong nữ sinh. Không ai có thể hình dung được chủ nhân của các clip đánh nhau với những pha đánh đấm hội đồng, giật tóc, lột đồ sĩ nhục bạn lại là của các cô nữ sinh với quần xanh áo trắng, tà áo dài thướt tha, mái tóc bồng bềnh xinh xắn. Không ai hình dung được một nữ sinh lớp 10 sau khi đánh bạn mình phải vào cấp cứu ở bệnh viện đã chụp hình đăng facebook với status đang cảm thấy hào hứng với hàng trăm nữ sinh khác là bạn bè. Không ai hình dung được câu chuyện thường thấy học sinh nữ ngưỡng mộ thầy giáo của mình giờ lại đảo ngược lại thành chuyện học sinh nữ gây sự đánh nhau với thầy giáo ngay trong lớp học.

Cũng không biết từ bao giờ, cái câu nói “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” ra đời, song cũng chính vì có được cái quyền xây tổ ấm trong tay nên rất nhiều người phụ nữ đã thể hiện quyền của mình để không những tổ không ấm mà còn khuynh gia bại sản bởi những trò cờ bạc, lô đề, cá độ. Cờ bạc vốn là một trong những tệ nạn của đàn ông và không ít gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi người chồng sa vào tệ nạn này. Nhưng, thời gian gần đây, ở rất nhiều địa phương, mỗi ngày cũng đều có vài thông tin về những vụ đổ bể của nhà này, nhà kia vì vợ dính vào tệ nạn. Rõ ràng, trò đỏ đen không phân biệt giới tính nam hay nữ, song, khi cái người được coi là chủ gia đình, chủ tay hòm chìa khóa tham gia đỏ đen nghĩa là họ đã đem toàn bộ vận mệnh của gia đình đặt vào tay chủ nợ nên sự nguy hiểm của phụ nữ với tệ nạn này là quá lớn.

Chưa hết, khi chứng kiến những trò bạo hành của các bảo mẫu, các cô giáo với học trò của mình mới thấy hết sự hung bạo của người phụ nữ. Sự hung bạo ấy có thể được đẩy lên đến mức “nghệ thuật” khi các cô nghĩ ra rất nhiều chiêu sáng tạo để bạo hành các cháu: dội nước lạnh lên người vì tè dầm, dốc ngược trẻ ra ngoài cửa sổ hù dọa vì trẻ ăn ít, đá trẻ khi ngủ, dùng dép đánh trẻ… Gần đây, mạng xã hội có chia sẻ một đoạn clip một phụ nữ dùng gối đánh đập liên tục lên đứa con vài tháng tuổi bởi vì lí do… giận chồng đi theo gái. Cũng liên quan về người thứ ba này, rất nhiều phụ nữ đã chia sẻ cho nhau bí quyết đánh ghen, bí quyết sỉ nhục người khác. Những màn đánh ghen kinh khủng suốt thời gian qua giữa những người phụ nữ với nhau cũng là một giọt nước tràn ly không những làm mất đi vẻ đẹp của người phụ nữ trong mắt người đàn ông mà còn đối với xã hội.

Bình đẳng giới không có nghĩa là những gì đàn ông làm được thì phụ nữ làm được, cả những thói xấu. Bình đẳng giới không có nghĩa là người phụ nữ tỏ ra mình hơn đàn ông, thậm chí cả trò thượng cẳng tay, hạ cẳng chân. Tự chủ, độc lập và mạnh mẽ không có nghĩa là đánh mất đi vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ. Cho dù xã hội có hiện đại đến đâu đi nữa thì những vẻ đẹp vốn thuộc về thiên chức, bản năng của người phụ nữ vẫn phải luôn được trân trọng và gìn giữ.

Nhân ngày chị em được tôn vinh, hãy cùng nhìn lại những điều chưa đẹp của phụ nữ, cùng cố gắng đẩy lùi những cái xấu để chúng ta, ai cũng tự tin rằng mình xứng đáng được nhận những lời khen tặng. Phái đẹp nhất thiết phải làm đẹp và chị em đã và đang rất nỗ lực để làm được điều này. Song, để xứng đáng với hai từ phái đẹp, phụ nữ còn cần phải đẹp hơn nữa về tâm hồn. Bởi nói như nhà văn Nga nổi tiếng L. Tonxtoi, “Người ta đáng yêu không phải vì đẹp mà đẹp vì đáng yêu”.