Đại diện BQL hồ Hoàn Kiếm cho rằng Tổ công tác chỉ “nhắc nhở” cậu bé “không được biểu diễn xin tiền tại khu vực không gian phố đi bộ”.

Kéo violon hay biễu diễn các loại nhạc cụ khác, những loại hình nghệ thuật khác trong khuôn khổ luật pháp không cấm, thuộc phạm trù biểu diễn đường phố, người xem hay khách qua lại tùy lòng hảo tâm cho ít tiền, chứ có phải ép uổng hoặc biểu diễn bán vé kinh doanh đâu. Và đó mới là cuộc sống, cuộc sống mà “cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh” điểm xuyết cho không gian phố đi bộ thêm sinh động.

Những xã hội văn minh như Mỹ, Châu Âu, hay tại rất nhiều quốc gia ngay sát Việt Nam ta, nhiều khu chợ đêm, phố đi bộ cũng thường có các cuộc biễu diễn cá nhân như thế, làm cho không gian thêm sinh động mà không cần cứ phải có giấy phép.

Một lần đi du lịch ở một nước Châu Á, tôi bắt gặp một du khách Tây đánh đàn ghita nghêu ngao hát, với tấm bảng ghi “bị mất hết ví, giờ không còn tiền để ăn, xin mọi người giúp đỡ”. Đó là những khoảng lặng, những nốt trầm trong cuộc sống rơi vào những hoàn cảnh nhất thời không may, khốn khổ chứ không phải họ diễn dài hạn với mục tiêu kiếm tiền. Những khoảng lặng hay nốt trầm ấy, sẽ mang đến cho không gian văn hóa, tâm linh thêm chiều sâu nhân văn.

Chứ không phải chỉ để tồn tại trên không gian phố đi bộ những thứ thẳng tắp hay trơn tuột theo một kiểu tư duy cứng nhắc, nhất nhất thứ gì cũng phải có giấy phép. Tất nhiên cậu bé kia không thể cứ biểu diễn tại khu vực phố đi bộ hết tháng này đến tháng khác, từ năm này sang năm khác, bởi như thế bản chất của sự biểu diễn cũng đã thay đổi…

Trước khi truy hỏi giấy phép, thiết nghĩ cũng cần nắm rõ các qui định hiện hành để tránh việc thực hiện nhiệm vụ lại trở thành một sự truy bức gây khó dễ do không thấu đáo luật pháp hay do tư duy cứng nhắc.

Giữa cái lí và cái tình, để hành xử một cách hợp lí nhiều khi trước hết cần có một sự thấu hiểu và cảm thông giúp xử lí các vụ việc, vấn đề một cách hài hòa, và dư luận cũng sẽ tâm phục khẩu phục.