Cuộc gặp chỉ hơn 2 giờ, thế nhưng hàng loạt bí thư phường-xã-thị trấn (gọi tắt là bí thư phường) đã “tấu” lên Bí thư cao nhất TP những vấn đề “nóng”, nhức nhối nhất của TPHCM - điều mà các bí thư phường chưa có dịp phản ánh tới lãnh đạo cao nhất của địa phương.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lắng nghe lời nói thật từ 322 bí thư phường - xã- thị trấn, thuộc 24 quận - huyện ở TPHCM.

Đáng nói, với tư cách là lãnh đạo cao cấp nhất của TP HCM, Bí thư Thăng cũng hết sức cầu thị, chăm chú lắng nghe, tiếp nhận tất cả những lời “nói thật” của 322 bí thư phường… Không phải ngẫu nhiên, từ chuyện ngập nước, nạn kẹt xe, xây chung cư quá nhiều, dự án – quy hoạch “treo” làm khổ dân…, được các bí thư phường “tấu” đến Bí thư Thành ủy thật hết sức sinh động, đầy nhiệt huyết, xen lẫn bức xúc…

Những vấn đề nóng, nhức nhối trên không mới, thậm chí đã từng được người dân kêu ca rất nhiều là đằng khác. Thế nhưng ở đây, nó được chính các bí thư phường gần dân nhất, phản ánh thay cho người dân lên lãnh đạo cao nhất TP, mới là điều đáng nói và quý giá. Qua đó mới thấy, các bí thư phường bức xúc nói thật như vậy, thì với người dân, họ bức xúc đến cỡ nào!

Thật ấn tượng với Bí thư phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân – ông Nguyễn Văn Sử, bức xúc phản ánh Trung tâm điều hành chống ngập TP “không thấy xuống làm việc với quận Bình Tân” để … chống ngập hiệu quả cho dân. Trong khi hàng năm, trung tâm này chỉ biết làm cho hết hàng ngàn tỉ đồng, mà ngập nước vẫn tràn lan…

Thói đời, lãnh đạo thường hay thích những lời khen, chúc, tưởng thưởng lẫn nhau, hơn là những lời … nói thật về điều gì đó không tốt đẹp. Vì vậy, không phải bây giờ, mà từ rất xưa, chốn quan trường vẫn hay xuất hiện những kẻ nịnh thần. Sự thật mất lòng, nên không ít ông vua không muốn nghe sự thật. Hậu quả, có vua mất ngai, lãnh đạo mất chức, vì chỉ nghe … lời có cánh của nịnh thần.

Nữ bí thư phường 2, quận Phú Nhuận Nguyễn Thị Thanh Thảo nêu ý kiến của mình tại buổi gặp gỡ với Thường trực Thành ủy TP HCM.

Lắng nghe 322 bí thư phường nói thật, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu: “Còn không ít cán bộ xa dân, chưa lắng nghe ý kiến chân thành từ người dân, chưa thật sự tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Nhiều vấn đề bức xúc của dân chưa được giải quyết, đời sống của vẫn dân còn nhiều khó khăn.… Dân có tin Đảng, yêu Đảng hay không? Trước hết, các đồng chí phải là hình ảnh gương mẫu của Đảng. Dân tin Đảng, dân giúp Đảng sẽ tạo ra sức mạnh, thì khó khăn gì chúng ta cũng vượt qua, công việc gì cũng làm tốt”.

322 bí thư phường, thay mặt hơn 10 triệu người dân TP HCM gửi lời “nói thật” lên lãnh đạo Đảng và chính quyền TP – hy vọng sẽ không phải là chuyện hiếm hoi, ít thấy. Bí thư phường nói thật với Bí thư Thành ủy – không đơn giản cấp dưới báo cáo với thủ trưởng. Hơn thế, nó còn mang ý nghĩa công bộc nói thay dân, mang tâm tư, nguyện vọng của dân… nhằm cùng nhau giải quyết các bức xúc đang làm khổ dân. Bởi vậy, cần lắm nhiều bí thư phường hãy thay dân… nói thật những điều đang làm khó cho dân.