"Thủ phạm" gây ra hiện tượng mặt nước màu đỏ tươi như máu trên hồ Natron là ngọn núi lửa 1 triệu năm tuổi Ol Doinyo Lengai ở phía nam. Dung nham từ ngọn núi chảy xuống mang theo lượng muối khoáng chứa hàm lượng kiềm rất lớn khiến nước trong hồ đổi màu.

Nước hồ đỏ rực như máu
Nơi đây được gọi là hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Người ta vẫn cho rằng, hồ Natron là hồ tử thần đáng sợ nhất trên thế giới. Tên gọi trên xuất hiện sau khi nhiếp ảnh gia Nick Brandt cho đăng tải bộ ảnh của mình về các con chim bị biến thành đá dọc hồ Natron. Hình ảnh xác những chú chim hóa đá sống động khiến nhiều người lầm tưởng rằng động vật, các loài chim ngay khi rơi xuống hay đậu trên mặt hồ sẽ bị biến thành đá ngay lập tức.

Sự thực không phải vậy. Như nhiếp ảnh Nick Brandt chia sẻ, những hình ảnh của ông mang tính nghệ thuật hơn là thực tế, ông đã thu thập xác các con vật chết xung quanh hồ để phục dựng chúng cho những bức ảnh nghệ thuật của mình.

Những xác chim biến thành các tác phẩm nghệ thuật
Mặt hồ yên tĩnh tựa gương

Do lượng kiềm trong nước quá lớn, số ít loài sinh vật may mắn tồn tại được ở Natron là một vài loại tảo, vi khuẩn đặc hữu và chim hồng hạc. Hồ tử thần này là nơi lý tưởng duy nhất cho chim hồng hạc làm tổ trong mùa sinh sản.

Đây là khu vực sinh sản thường xuyên của khoảng 2,5 triệu con hồng hạc. Số lượng chim hồng hạc sinh sống trong hồ Natron chiếm tới 75% tổng số chim hồng hạc trên toàn thế giới.

Màu nước đỏ
Trên bề mặt hồ tử thần

Sở dĩ hồ Natron là nơi hấp dẫn cho loài chim hồng hạc vì mực nước trong hồ thấp, loài chim này có thể làm tổ mà không sợ bị chìm trong nước; nhưng nước vẫn đủ cao để tạo ra rào cản cho những con vật săn mồi khác.  

Vương quốc của loài hồng hạc
Màu sắc lấp lánh
Loài chim quý hiếm chọn nơi này để sống
Bức tranh ngoạn mục
Chim hồng hạc đến đây sinh sản
Tạo nên cảnh tượng kỳ quan